Sức Khỏe và Cuộc Sống

Thực hư về các biện pháp tăng khả năng thụ thai

Với những cặp vợ chồng đang muốn sinh con thì họ luôn đi tì một đáp án cho câu hỏi “Làm thế nào để nhanh đậu thai nhất?”. Có nhiều khía cạnh đã được đề cập: tư thế, sự cực khoái, “níu giữ” tinh trùng… Liệu những lời giải đó có thực sự hiệu quả hay không?

Có phải có một số tư thế “quan hệ” dễ thụ thai hơn không?

Không hề có bằng chứng nào cho thấy rằng tư thế “quan hệ” nhất định sẽ có nhiều khả năng dẫn đến thụ thai. Bạn có thể đã nghe nói rằng có một số  tư thế đưa tinh trùng tiếp cận gần cổ tử cung nhất, chẳng hạn như  tư thế truyền thống (người đàn ông ở trên), thường có nhiều khả năng thụ thai hơn. Nhưng chưa hề có một nghiên cứu nào chứng minh được điều này là đúng hay sai.

Mặt khác, việc lựa chọn đúng thời điểm là một yếu tố vô cùng quan trọng. Để tăng khả năng thụ thai của mình, bạn hãy căn đúng ngày rụng trứng, “quan hệ” trước đó 1 hoặc 2 ngày và sau đó, “quan hệ” tiếp theo vào đúng ngày rụng trứng.

Tư thế "quan hệ" giúp tăng cơ hội thụ thai?

Liệu việc đạt cực khoái có giúp tăng cơ hội thụ thai?

Một số người tin rằng một phụ nữ đạt cực khoái sau khi chồng xuất tinh là khả năng thụ thai sẽ cao, nhưng không có bằng chứng nào để ủng hộ cho luận điểm trên cả.

Việc người phụ nữ đạt cực khoái không phải là một yếu tố cần thiết cho việc thụ thai, nhưng có thể những cơn co thắt tử cung sẽ giúp tinh trùng di chuyển về phía ống dẫn trứng nhanh hơn. (Những cơn co thắt không hề gây đau đớn này xảy ra rất vô tình, ngay cả khi bạn không “quan hệ”, và hay xảy ra nhất vào thời kỳ rụng trứng.)

Sau khi “quan hệ”, tôi có nên nằm lâu 1 chút?

Chưa hề có bằng chứng nào cho thấy hành động này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong việc thụ thai, nhưng việc nằm nghỉ lâu một chút cũng chẳng thiệt hại gì nhiều. Nằm nghỉ ngơi khoảng 15 phút hoặc lâu hơn sau khi “quan hệ” sẽ giúp tinh trùng ở trong âm đạo nhiều hơn. Tất nhiên, mỗi lần xuất tinh có đến hàng triệu tinh trùng, nên ngay cả khi bạn đứng dậy sau khi “quan hệ”, vẫn còn một ít tinh trùng vẫn “bám trụ” lại trong âm đạo của bạn.

Chú ý: Nếu bạn đã cố gắng có thai trong suốt một năm, hoặc thậm chí hơn nữa mà không thu được thành công (hoặc từ 3 đến 6 tháng không thấy kết quả, khi bạn đã ngoài 35 tuổi), hoặc kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, hãy nhanh chóng đến gặp các bác sĩ, chuyên gia sinh sản để tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp điều trị kịp thời.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. nguyễn tất ca

    Thưa bác sĩ! Em năm nay 29 tuổi, lần thai lưu thứ nhất cách đây 01 năm khi đó thai được 12 tuần. 06 tháng sau em có thai lại lần này khi thai được 06 tuần thì ngưng phát triển. Sau đó hai vợ chồng em đi khám tổng quát ở bệnh viện từ dũ kết quả em bị đột biến gen anpha, chồng em đột biến gen beta, bác sĩ tư vấn nói có thể em để có thai bình thường lại được nhưng em rất sợ không biết như vậy có ảnh hưởng gì đến em bé sau này không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em với, em cám ơn bác sĩ nhiều lắm ạ

Bình luận