Mẹ mang thai

Mẹ mang thai với việc sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa

Đối với con người nói chung và phụ nữ mang thai nói riêng thì sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung dồi dào canxi, protein, vitamin D và phôtpho…. Các dưỡng chất này rất quan trọng với sự phát triển xương, răng, tim, hệ thần kinh, cơ… của bào thai. Việc sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa là khá dễ dàng nhưng cũng cần biết những nguyên tắc nhất định.

Ăn khoảng 3-4 phần sữa (hoặc các sản phẩm từ sữa) mỗi ngày cho bà bầu chừng 1000mg canxi. Bạn cũng có thể nhận đủ canxi từ các sản phẩm từ sữa không chất béo, ít chất béo hoặc đầy đủ chất béo. Loại sữa bạn chọn tuỳ thuộc vào trọng lượng của bạn, khẩu vị, sở thích, túi tiền… Hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm ra sản phẩm sữa phù hợp với mình.

Cách đơn giản để nhận thêm canxi trong chế độ ăn

– Uống sữa trong bữa sáng, nếu bạn ăn cùng bánh mỳ.

– Vào bữa ăn nhẹ, có thể “đãi” mình bằng phômai, sữa chua…

– Dùng các loại bánh giàu canxi (ghi chú ngoài bao bì); hoặc nước ép quả được bổ sung canxi.

– Dùng sữa chua đổ vào cốc hoa quả cắt vụn.

Dùng sản phẩm từ sữa khi bạn không dung nạp lactose

Ngay cả khi bất dung nạp lactose, bạn cũng không nên loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm từ sữa. Nghiên cứu chỉ ra rằng, hầu hết mọi người đều khó khăn trong tiêu hoá lactose (đường trong sữa).

Dưới đây là 5 gợi ý để tiêu thụ các sản phẩm từ sữa nếu bạn bất dung nạp lactose:

– Uống sữa giảm lactose (lactose-reduced milk) hoặc sữa dành cho người bất dung nạp lactose (có bổ sung enzyme giúp tiêu hoá lactose dễ dàng). Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ để dùng viên enzyme (lactase) giúp hệ tiêu hoá hấp thu lactose dễ hơn.

– Chia nhỏ ra. Uống một cốc sữa làm 4 lần trong ngày.

– Uống sữa cùng đồ ăn nhẹ. Lactose trong sữa dễ tiêu hoá hơn nếu được trộn cùng thực phẩm khác.

– Chọn ăn phômai ít béo hoặc phômai cứng. Một nửa lượng lactose được loại bỏ trong quá trình sản xuất phômai ít béo. Phômai cứng cũng chứa ít lactose hơn.

Dùng sữa chua. Đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời thay cho sữa. Sữa chua chứa các vi khuẩn sống, giúp hệ tiêu hoá hấp thu lactose tốt hơn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận