Góc tư vấn

Khi đang mang thai mà uống cefalexin thì có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Hỏi: Tôi 27 tuổi, đã lập gia đình được 2 năm và mới mang thai cháu đầu, được 10 tuần. Tôi bị đau họng và mấy ngày sau thì bị viêm thanh quản mất tiếng, có nhiều đờm đặc. Đi khám, bác sĩ kê đơn cho tôi uống kháng sinh cefalexin 5 ngày thì khỏi hẳn.

Vậy xin hỏi tôi uống thuốc như thế có ảnh hưởng đến thai nhi không? Vừa rồi tôi đi siêu âm màu 3 chiều kiểm tra kết quả thì thai nhi bình thường. Xin hỏi kiểm tra như thế đã yên tâm chưa hay cần kiểm tra bằng phương pháp khác để có kết quả chính xác hơn?

Không phải thuốc kháng sinh nào cũng nguy hiểm cho thai nhi.

Trả lời: Đúng là phụ nữ trong thời kỳ thai nghén cần phải hạn chế việc dùng thuốc, nhất là những tháng đầu. Trong 3 tháng đầu thai kỳ khi phôi thai đang hình thành, tức là thời kỳ biệt hóa thành các cơ quan, nội tạng, nếu tiếp xúc với một số hóa chất hoặc dùng một số thuốc dễ gây dị tật cho thai nhi. Vì vậy khi có thai nhất là 3 tháng đầu, sản phụ không được tự tiện uống thuốc, kể cả thuốc bổ. Nếu có bệnh buộc phải dùng thuốc, thầy thuốc sẽ cân nhắc chọn loại thuốc ít gây ảnh hưởng tới thai.

Thuốc cefalexin là kháng sinh họ cephalosporin thuộc thế hệ thứ nhất. Nó là một trong những kháng sinh thuộc nhóm betalactam cho nên có nhiều tính chất tương đồng như penicilin; nhưng là thuốc mới có tác dụng kháng khuẩn tốt ngay cả với nhiều vi khuẩn đã kháng thuốc penicilin. Thuốc kháng sinh penicillin là thuốc dùng tương đối an toàn hơn các kháng sinh khác, hầu như không gây tác hại cho thai nhi.

Vì thế nhiều nhà y học cho rằng cefalexin cũng an toàn cho thai tương tự penicillin, có thể dùng trong 3 tháng đầu và các tháng sau đó của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu tham khảo nhiều tài liệu thì thấy có tài liệu ghi chưa xác định được độ an toàn cho phụ nữ có thai. Và cũng có tác giả thận trọng hơn cho rằng không nên dùng cefalexin với người có thai.

Dù sao bác sĩ cho bạn dùng thuốc uống là đã có cân nhắc. Mặt khác, bạn uống cefalexin cũng bước sang tuần thứ 11-12 của thai kỳ, nghĩa là tuần cuối của thời kỳ 3 tháng đầu. Đã siêu âm 3 chiều, thai nhi không có dị tật, như vậy là bạn yên tâm rồi. Về mặt tâm lý, bạn nên cố gắng gạt bỏ mọi lo lắng, nên tạo cho mình nhiều niềm vui dù là những niềm vui nho nhỏ, có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Thai phu

    Tôi bị bệnh ho và khó thở nên đã đi mua thuốc uống 3 ngày. Sau đó 3 tuần tôi mua que thử thai mới biết mình đã em bé. Tính ngày mới biết thời gian mình uống thuốc thai nhi được 7 đến 10 ngày. Xin bác sỹ tư vấn cho tôi liệu thai nhi có bị ảnh hưởng gì không? Chân thành cảm ơn bác sỹ!

Bình luận