Góc tư vấn

Đã cai sữa được 10 tháng mà giờ vú vẫn còn tiết sữa và bị ngứa là như thế nào?

Hỏi: Kính thưa bác sĩ,

Em đã cai sữa cho bé được gần 10 tháng rồi. Ở đầu ti của em, cứ vài ngày lại thấy bị ngứa, em xoa và nặn cho sữa ra thì lại khỏi ngứa (mỗi lần có thể nặn ra 4 – 5 giọt là hết, giọt đầu tiên có màu vàng đục và sánh, những giọt sau trắng và loãng hơn).

Em mong các bác sĩ giải đáp giùm em sau khi cai sữa bao lâu thì người mẹ hết tiết sữa hoàn toàn? Và tình trạng bị tiết sữa kéo dài như thế có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của người mẹ?

Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

Bạn cần đi kiểm tra vú để tìm nguyên nhân và có biện pháp xử lý thích hợp

Trả lời: Thân chào bạn! Bình thường thì sau khi bạn cai sữa cho bé được rồi thì tuyến sữa sẽ ngưng hoạt động và không còn tiết ra sữa nữa. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bất thường khác như việc sử dụng thuốc có tác dụng phụ gây tiết sữa (thuốc an thần, thuốc trầm cảm, thuốc ngừa thai…), chứng vô kinh gây tiết sữa, có khối u tuyến yên….

Sang thương gây ngứa ở đầu vú không có liên quan hai chiều với sự tiết sữa và cả khi nặn sữa ra thì hết ngứa được bạn ạ. Đối với trường hợp của bạn cần xác định lại chính xác xem sang thương gây ngứa đó là từ bệnh lý nào, chất dịch được nặn ra có phải là dịch từ chỗ sang thương đó tiết ra hay không, kinh nguyệt của bạn như thế nào…?

Nói tóm lại, bạn cần đi khám và thực hiện siêu âm kiểm tra tuyến vú để có thể tìm nguyên nhân và có hướng khắc phục phù hợp bạn ạ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận