Góc tư vấn

Lưỡi bé hay nổi những mảng màu trắng và có một số đường nứt nhỏ thì bé bị bệnh gì, điều trị như thế nào?

Hỏi: Cháu nhà tôi được 7 tháng tuổi, ở lưỡi của cháu hay bị nổi những mảng màu trắng trên bề mặt và có kèm một số đường nứt nhỏ. Tôi muốn biết cháu đang bị bệnh gì và cách chữa trị như thế nào?

Vệ sinh lưỡi cho trẻ bằng gạc sạch thấm nước muối sinh lý.

Trả lời: Theo những triệu chứng mà chị mô tả thì có lẽ cháu đang bị bệnh nấm lưỡi (hay còn gọi là đẹn hoặc tưa lưỡi). Đây là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 1 năm tuổi. Nguyên nhân gây bệnh là do bị lây nhiễm nấm Candida albican từ người mẹ trong lúc sinh hoặc bị nhiễm thứ phát sau sinh. Loại nấm này có thể mọc ở lưỡi, vùng niêm mạc miệng, mép…

Một số triệu chứng: Xuất hiện những đám màu trắng ngà mọc ở trên mặt lưỡi, sau đó chuyển thành màu vàng nâu trên lưỡi hoặc ở cả vùng niêm mạc họng, thậm chí lan xuống cả vùng thanh môn và thanh quản, một số ít trường hợp có thể xuống sâu tận trong phổi, gây nguy hiểm cho đường hô hấp hoặc qua đường tiêu hóa xuống dạ dày gây tiêu chảy… Nếu tự cạo hoặc bóc ra thì rất đau có thể khiến trẻ bỏ ăn.

Khi trẻ đã bị nấm lưỡi, chị nên lau vệ sinh lưỡi cho cháu hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý: sử dụng gạc sạch có thấm nước muối sinh lý để lau lưỡi cho bé ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ; sau khi vệ sinh sạch sẽ khoang miệng, chị dùng 1 gói Nystatine 1g loại dùng cho trẻ nhỏ pha vào 2 thìa cà phê nước đun sôi để nguội rồi dùng gạc sạch quấn quanh ngón tay trỏ để lau lưỡi và lớp lót trong miệng cho bé ngày 1 lần, chỉ cho bé ăn sau khi đã lau được khoảng 20 – 25 phút.

Trong trường hợp việc vệ sinh và sử dụng thuốc như trên không mang lại kết quả, chị nên đưa bé đến khám và xin tư vấn của bác sĩ chuyên khoa nhi tại các bệnh viện.

Chúc cháu luôn khỏe mạnh, chóng lớn!

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. long

    Xin hoi con be nha e moi sinh duoc 1tuan tuoi. Chau gio chi toan bu bang sua me.chinh vi vây ma gio chau hay bi rơ luoi khien chau kho chiu va kho bu me.gd toi cung da dung mieng lot hinh ngon tay de lau nhung ko het duoc.xin hoi co cach nao khac de chua ko.

  2. Nguyễn Thị Hiền

    Xin hỏi cháu nhà toi được 6 tháng, ở lưỡi chau trong thời gian gần day toi thay có 1 một chỗ nhỏ ở lưởi như thể bị tróc ra, sau đó lan rộng hết khắp lưỡi, cứ thế het lan nay den lan khac, chau nhu vay la bị sao, toi so chau bi dau khong uong sua dc. còn nữa sau khi sinh chau sang thang thu 2 thì chau bị khò khè như co đờm vay, troi cang lanh thì chau cang khò khè xin hỏi toi phai làm sau day.

  3. viet lien

    e hiện đang có thai cháu thứ 2 được 26 tuần, nhưng gần đây e hay có hiện tượng bị chuột rút bắp chân dưới vào buổi đêm khi ngủ, cho e hỏi hiện tượng đó nguyên nhân do đâu và có đáng lo ngại không? khắc phục nó bằng cách nào? em xin trân thành cảm ơn

Bình luận