Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

“Dằn mặt” con vì tội yêu sớm

Khi tình yêu là nhu cầu bản năng khó để cấm đoán thì cách ứng xử của cha mẹ phải hết sức khéo léo, nó giống như chuyện ta không ngăn được dòng chảy của con sông nhưng biết nắn dòng chảy đi theo một hướng khác êm đềm hơn.

Mời họ hàng đến ăn mừng

Anh Đàm Văn Tấn có cậu con trai sinh năm 2004, học lớp 2, trường tiểu học Nam Trung Yên. Cuối học kỳ II của lớp 2, anh phát hiện trong ba lô của con có một bức thư viết cho bạn gái. Tò mò, anh Tấn lần giở thư ra đọc. Đọc xong, anh ‘tím mặt’ giật mình vì lời lẽ ngọt ngào, thắm thiết và rất ‘người lớn’ của cậu con trai.

Anh Tấn ‘khóc dở, mếu dở’ nói: “Mình mãi đến khi học đại học năm thứ 2 mới dám anh em, hẹn hò. Ông con mình lớp 2 đã viết thư ỉ ôi, nhớ nhung”.

Và để ‘vùi dập’ mầm non yêu, anh Tấn đành giở ‘thủ đoạn’. Nhân một ngày Chủ nhật, anh mời bạn bè, họ hàng đến ăn uống tụ họp với lí do úp mở. Sau đó anh nói với con trai, nhà có chuyện vui cần ăn mừng. Cậu con trai cũng hí hửng cùng bố chuẩn bị bữa tiệc mà chẳng mảy may nghi ngờ.

Để kế hoạch thêm phần hoàn hảo, anh Tấn kỳ công chuẩn bị cả sân khấu hoành tráng. Khi người thân, bạn bè chí cốt đã tề tựu đông đủ, anh đứng trên sân khấu dõng dạc tuyên bố: Hôm nay gia đình chúng tôi mời bạn bè, người thân đến chơi để một chuyện rất quan trọng. Đó là việc con trai tôi đã biết yêu và có người yêu.

Sau đó anh lấy bức tình thư của con ra và đọc to cho mọi người nghe. Cậu con trai anh Tấn chỉ còn biết đứng im, cúi đầu.

Cha mẹ 'tím mặt' khi biết con mới học lớp 2 đã biết yêu.

Nhắc nhở trong bữa ăn

Con trai anh Phạm Văn Tường cũng để ý rồi nhung nhớ một bạn gái, tuy nhiên mức độ nhẹ hơn con anh Tấn.

Tùng (con anh Tường) hiện đang học Trung học và có thích một bạn gái khác lớp. Thỉnh thoảng Tùng cũng ga lăng dẫn bạn gái đi ăn vặt gần trường. Và từng hành động của con trai đều không lọt khỏi tầm ngắm của bố – là giáo viên của trường.

Một tối, khi cả nhà đang quây quần bên mâm cơm, anh Tường khéo gợi chuyện và ‘đẩy đưa’ đến chủ đề yêu đương. Thấy Tùng có vẻ lúng túng, thẹn thẹn, anh Tường bèn kể một câu chuyện rằng, hôm nay ở trường có vụ mất xe đạp. Mà người bị mất lại chính là người yêu anh Tùng nhà mình đấy. Nghe chuyện, cả nhà tủm tỉm còn Tùng thì đỏ mặt, chỉ còn biết ‘vò đầu, gãi tai’.

Con học trung học, thậm chí tiểu học đã có người yêu. Nhiều bậc cha mẹ rất lo lắng về việc này.

Đánh, xé nhật ký của con

Một ngày, chị Loan xếp dọn phòng con gái. Chị thấy quyển nhật ký của con đã được khóa cẩn thận. Nhưng chị vẫn có cách để mở trộm khóa và đọc nhật ký của con. Con gái chị học lớp 7, đã đến tuổi dậy thì. Chị cũng muốn biết suy nghĩ của con như thế nào và định bụng đọc xong sẽ khóa nguyên vẹn trả lại cho con.

Rồi chị đùng đùng nổi giận vì con viết những cảm xúc “yêu đương nhăng nhít” (theo đúng lời chị Loan kể). Chị không đợi cô con gái đi chơi về mà xé ngay cuốn nhật ký của con gái và vứt tung ở giường.

Khi nhìn thấy con gái, chị đã đánh và mắng con rất nhiều. Cô con gái chỉ còn biết khóc và lì mặt mà không chịu xin lỗi mẹ.

Khi phát hiện con biết yêu, không ít bậc phụ huynh đã mắng phạt trẻ rất nặng.

Làm con sợ hay xấu hổ đều gây hậu quả

Sau khi bị bố khoe tình yêu và thư tình của mình, con trai anh Tấn ngày càng lầm lì, né tránh nói chuyện và đề phòng bố mẹ. Lúc nào cu cậu cũng dọn dẹp đồ cá nhân rất gọn gàng và ‘cất giấu’ mọi bí mật cẩn thận. Bố mẹ đi đâu chơi, cu cậu không còn muốn đi cùng vì ngại bạn bè bố và người thân chế giễu vụ thư tình.

Con gái chị Loan thì phản ứng dữ dội hơn. Cháu không chịu ăn cơm, ở lì trong phòng khóc nhiều liền. Sợ cháu trầm cảm, ông bà ngoại phải đón cháu về để cách ly với mẹ trong một thời gian. Sau khoảng nửa năm ở với ông bà, được mọi người khuyên bảo và mẹ thành ý xin lỗi, cô bé mới nguôi ngoai. Nhưng vẫn không tha thứ cho mẹ.

Chuyên gia tâm lý Hoàng Thị Hải Hạnh, trung tâm tư vấn tâm lý Tâm An cho biết: Trẻ em thời nay phát triển tâm lý sớm, có nhiều điều kiện tiếp xúc với chuyện yêu đương nên các em nảy sinh những cảm xúc yêu đương là chuyện bình thường.

Khi cha mẹ biết điều này, cần phải bình tĩnh xử lý. Vì nếu làm ầm ĩ, chuyện bé xé ra to để ‘dằn mặt’ sẽ khiến con trẻ bị tổn thương. Trẻ sẽ co mình lại, không muốn tâm sự hay kể chuyện trường lớp với cha mẹ nữa. Đặc biệt, nhiều em sẽ trở thành ‘siêu cuội’ để đối phó với bố mẹ.

Chuyện con trẻ, nay thích và đắm đuối bạn này nhưng mai đã đổi thay là bình thường. Điểm mấu chốt là cha mẹ cần biết chia sẻ, giúp con phân biệt tình yêu, tình bạn và cảm giác thích… Hãy là người bạn đồng hành để kịp thời phát hiện ra những biến chuyển tâm lý của con trẻ và khéo dạy dỗ để con không mắc những sai lầm trong quan hệ nam nữ.

Khi tình yêu là nhu cầu bản năng khó để cấm đoán thì cách ứng xử của cha mẹ phải hết sức khéo léo, nó giống như chuyện ta không ngăn được dòng chảy của con sông nhưng biết nắn dòng chảy đi theo một hướng khác êm đềm hơn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận