Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Làm thế nào để trẻ bớt khoe khoang?

Bé tự tin về khả năng của bản thân, hãnh diện về những món đồ chơi mới mà bé vừa được tặng trong dịp sinh nhật của mình, sung sướng vì bố có chiếc xe máy mới đẹp hơn hẳn chiếc xe nhà bạn Quang, bạn Long… Thế nhưng, sự tự tin quá đà như thế có thể khiến bé trở nên cao ngạo, kiêu căng và thích khoe khoang.

Vì sao bé thường xuyên khoe khoang?

Vì bé tự hào về những khả năng của bản thân và muốn nói ra điều đó với tất cả mọi người. Bé chưa đủ lớn để nhận thức được thế nào là khiêm tốn, nhã nhặn. Đơn giản là bé thấy hài lòng với bản thân mình và muốn tất cả mọi người đều biết được điều đó.

Vì bé cảm thấy, bất an, bé tự ti. Một số trẻ nhút nhát, thiếu tự tin nên có khuynh hướng thích nói khoác về bản thân. Bằng cách này bé cho là có thể “đánh lừa” được người khác và để họ nhìn thấy những điều tuyệt vời ở bé.

Bé hay khoe vì bé cảm thấy bất an, tự ti.

Vì bé kém nhạy cảm, vô tâm. Nhiều đứa trẻ coi mình là trên hết và không bao giờ nghĩ đến cảm xúc của người khác. Vì thế, khi bé thích khoe khoang về những thứ mình sở hữu mà không hiểu được rằng điều đó sẽ khiến những bạn khác buồn lòng.

Vì bé muốn gây sự chú ý. Có bé thích khoe khoang về bản thân và những thứ mình sở hữu đơn giản là để gây sự chú ý cho người khác. Đôi khi, bé ghen tị với bạn bè vì bạn được mọi người quan tâm nhiều hơn. Bé tin là cách khoe khoang sẽ giúp bé thu hút được sự chú ý từ nhiều người khác.

Trò chuyện giúp bé bớt khoe khoang

Trước tiên, bố mẹ cần nhìn lại những thứ bé thường xuyên khoe khoang để kiểm tra xem liệu bé có nói đúng không. Nếu bé nói đúng, các bạn nên thường xuyên hỏi thăm bé về những thứ bé hãnh diện, ví dụ như món đồ chơi của bé, bộ quần áo của bé, khả năng vẽ vời của bé…

Khi cảm thấy mình được quan tâm đủ rồi, bé sẽ bớt khoe khoang về những thứ mình đang sở hữu.

Nhưng nếu bé khoác lác quá đà, tự hào về những thứ viển vông, không có thực ở bản thân hoặc khoe khoang nhiều trong khi các bạn không có, cha mẹ cũng không nên chê bai, chỉ trích con.

Hãy rủ rỉ với bé rằng, bạn đã thấy bé dành quá nhiều thời gian để khoe những thứ mà bé nghĩ rằng mình đã sở hữu. Rất có thể bé không nhận thức được rằng mình hay khoe khoang. Bé sẽ nhanh chóng thay đổi cách cư xử khi được người lớn góp ý đấy.

Cuối cùng, cha mẹ cần nói với con về những điều chưa hay của tính khoe khoang, chẳng hạn như nó có thể làm tổn thương bạn bè (vì hoàn cảnh của bạn không có đủ điều kiện như bé), tính khoe khoang cũng biến con thành người ích kỷ, cao ngạo… từ đó sẽ mất dần bạn bè.

Hãy để bé thấy rằng trong mắt của bố mẹ, bé luôn đáng yêu, dễ thương và không bao giờ phải khoác lác về bản thân để gây sự chú ý của nhiều người khác nữa.

Thay vì chủ động đưa món đồ chơi mới ra cho mọi người nhìn thấy và thao thao hàng giờ về chúng, bé có thể rủ bạn cùng chơi. Nếu món đồ chơi thực sự ấn tượng, tự các bạn sẽ hỏi thăm bé về món đồ chơi ấy.

Vậy là bé đã có cơ hội để kể về món quà mà mình tự hào rồi. Các bé hãy thử chiêu khoe đồ thật khéo này nhé!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận