Góc tư vấn

Trước đây tiêm vắc-xin 6 trong 1 bây giờ tiêm văc-xin 5 trong 1 thì có cần tiêm bù?

Hỏi: Xin chào bác sĩ!

Trong tuần vừa rồi em có đưa bé đi tiêm nhắc lại vắc-xin phòng 6 bệnh cho trẻ (bé nhà em đã được 17 tháng tuổi) nhưng các bác sĩ ở đây lại cho tiêm loại vắc-xin Pentaxim (phòng 5 bệnh). Em muốn hỏi bác sĩ:

1. Nếu như chỉ tiêm nhắc lại vắc-xin Pentaxim thì bé có bị thiếu đi mũi nhắc Viêm Gan B không ạ? Bé nhà em chỉ được tiêm 3 mũi VGB (vì lúc mới sinh bé phải nằm dưỡng nhi nên bác sĩ hẹn sau 1 tháng mới tiêm mũi ngừa bệnh lao và hai tháng sau thì mới tiêm vắc-xin ngừa 6 bệnh). Em đã hỏi bác sĩ tại nơi tiêm phòng đó thì họ bảo tiêm 3 mũi VGB là đủ. Nếu đã bị thiếu mũi VGB thì bây giờ em cho bé đi tiêm riêng loại vắc-xin này có được không? Em có thể tiêm mũi VGB cho bé vào lúc nào được ạ?

2. Theo em biết thì loại vắc-xin này thường phải dùng tiêm vào bắp nhưng nhân viên y tế tại đây đã tiêm vào cánh tay trái của bé. Em thắc mắc thì họ bảo là tiêm bắp và tiêm cánh tay trái đều được. Họ làm như vậy thì có đúng với qui định khi tiêm loại vắc-xin này không?

3. Sau khi đi tiêm loại vắc-xin này về, bé nhà em không bị sốt, như vậy thì liệu vắc-xin có hiệu quả tốt không ạ? Theo em biết thì khi tiêm loại vắc-xin này bé thường hay bị sưng, đau tại vết tiêm và thường hay sốt nhẹ nữa. Tất cả những lần trước, khi tiêm vắc-xin ngừa 6 bệnh tại trạm y tế phường, bé nhà em đều bị đau, sưng tại vết tiêm và cả sốt nhẹ nữa.

Rất mong các bác sĩ tư vấn giúp em. Chúc các bác sĩ nhiều sức khỏe!

Sau khi đã tiêm thuốc vào mà bé không có biểu hiện sốt cũng không có nghĩa là thuốc không có tác dụng.

Trả lời: Loại vắc-xin 6 trong 1 bao gồm sáu thành phần trong cùng một mũi tiêm là bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan siêu vi B và viêm màng não mủ. Vắc-xin này có thể được tiêm cho các bé lớn hơn hai tháng tuổi, tiêm 3 liều cơ bản (mỗi liều cách nhau 1-2 tháng), 1 năm thì tiêm nhắc lại.

Em có thể cho con tiêm nhắc lại vắc-xin này một liều lúc 16 -18 tháng tuổi, nếu bé chỉ được tiêm ngừa loại vắc-xin 5 trong 1, thì sẽ phải bổ sung thêm một mũi viêm gan B, em có thể tiêm cho bé vắc-xin viêm gan B cùng ngày với vắc-xin 5 trong 1 nhưng phải ở hai vị trí khác nhau.

Đối với vắc-xin 5 trong 1 thì đường tiêm có thể là tiêm bắp hoặc tiêm dưới da, như vậy, em có thể yên tâm, bé được tiêm ở vị trí trên là phù hợp.

Đa số các phản ứng sau tiêm phòng vắc-xin có thể gặp là sưng đau nơi tiêm hoặc sốt nhẹ… nhưng các triệu chứng này còn tùy thuộc vào từng loại vắc-xin và tùy thuộc vào cơ địa của mỗi trẻ, sau khi đã tiêm thuốc vào mà bé không có biểu hiện sốt cũng không có nghĩa là thuốc không có tác dụng.

Hy vọng, với cách giải thích trên của chúng tôi, em không phải lo lắng nữa nhé!

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận