Mẹ mang thai

Tâm sự của bố cu Híp

Có trực tiếp chứng kiến thời gian vợ mang nặng đẻ đau, mình mới hiểu rằng sự hy sinh của chị em thật là cao cả.

“Lần đầu biết tin vợ mang thai, cái cảm giác háo hức, vui vui trong lòng cứ thế dâng lên theo ngày tháng. Chồng biết vợ là người phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi vì thời gian mang thai đã không có chồng ở cạnh chăm sóc thường xuyên. Bận trực ở đơn vị nên tuần chồng chỉ được về có hai ngày với vợ. Và thế là chồng tự nhủ với lòng mình cần phải giành hết thời gian để bù đắp cho vợ. Từ những việc nhỏ nhặt nhất chồng đều giành làm hết nào là giặt đồ, quét nhà, thổi cơm chồng chẳng quản ngại. Rồi chồng lân la thời gian rảnh ở đơn vị tìm đến các trang web những mong học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Theo tháng ngày khi con trong bụng lớn dần lên chồng cũng tích góp được chút chút kinh nghiệm và cũng làm hài lòng vợ…”

Các bạn biết không, khi vợ mang bầu ở những tháng đầu tiên của thai kỳ bạn nên hiểu tâm lý của bà xã một chút vì đây là thời gian khó khăn nhất mà các bà bầu cần vượt qua đó là những trận ốm nghén, những căng thẳng, lo lắng kèm theo mệt mỏi khi cơ thể có những thay đổi khác thường. Và những lúc nóng giận, hờn dỗi vô cớ không biết chút giận vào đâu. Bạn hãy xung phong làm chỗ xả cho những cơn bực bội, là chỗ chút giận cho bà xã nhé. Mình vẫn thường đùa với vợ mình rằng. “Nếu bà xã buồn bực gì gì đó hãy coi ông xã là chiếc gối ôm thích đấm thích cấu hay ôm ấp đều được” hay bạn hãy tìm những câu chuyện hài hước pha thêm một chút dí dỏm trong cách kể chuyện để bà xã luôn có những nụ cười thoải mái mà quên đi những mệt mỏi, lo âu.

Ba tháng đầu mang thai, bạn nên sắp xếp công việc để giành thời gian đưa bà xã đi thăm khám thường xuyên.

Ba tháng đầu mang thai cũng sẽ trôi đi nhanh chóng nhưng việc nên làm của bạn là hãy sắp xếp công việc để giành thời gian đưa bà xã đi thăm khám kiểm tra sức khỏe thường xuyên vì có rất nhiều mẹ bầu chia sẻ thế này. Việc đi thăm khám quá đơn giản với chị em nhưng khi nhìn trong phòng khám thấy có ông xã sẵn sàng đợi vợ cả tiếng đồng hồ khám bệnh thì họ lại cảm thấy hạnh phúc, yên tâm vô cùng. Không biết bạn đã từng đến phòng khám chưa chứ với mình đó như là cơm bữa ấy, dù bận việc đơn vị đến mấy mình cũng cố giành thời gian đưa vợ đi khám vì ở đó không chỉ ngồi chờ không đâu, bạn cũng học hỏi được rất nhiều câu chuyện của chị em buôn dưa lê ở đó. Nhiều kinh nghiệm cũng rất thú vị nha. Có một việc mà mình đã học được từ những câu chuyện bên lề đó là cần phải lập trình cho vợ một chế độ ăn đảm bảo sức khỏe, đủ dinh dưỡng để bé có thể phát triển khỏe mạnh và thông minh.

Thực tình vì chiều vợ nên mấy tháng đầu khi nhìn vợ ốm nghén ăn theo kiểu thích thứ gì thì ăn thứ ấy, mình không dám ngăn cấm, sợ vợ buồn và cáu gắt nhưng rồi mình đã dùng chiêu thủ thỉ, ngon ngọt dỗ vợ nào là cháo cá chép rất bổ dưỡng cho sự phát triển của bé, giúp bé sau này thông mình hay ly sữa này rất thơm mà mát, quả này cũng rất tốt…Mình biết điểm yếu của vợ nên cứ lôi bé ra hù dọa nên dù có ngán ngẩm với mấy món bổ dưỡng đến mấy nàng vẫn ăn ngon lành. Rồi mình cũng a dua a còng sắm cho vợ một máy nghe nhạc và bắt chiếc mấy anh bạn cùng đơn vị mua đĩa nhạc không lời để vợ nghe mỗi ngày. Buổi tối, hai vợ chồng thường ngồi rì rầm cùng con, cùng đợi ngắm những giây phút con cử động, buồn cười nhất là lúc cu con được 8 tháng, cu con trồi khuỷu tay hay khuỷu chân kéo cái bụng của mẹ lệch hẳn sang một bên đến buồn cười…

Và rồi thay vào những ngày la cà quá xá với bia với rượu cùng bạn bè, mình đã giành những thời gian đó tự tay trổ tài nấu ăn cho vợ, mới đầu còn vụng về trong cách chế biến nhưng lâu dần thấy lên tay hẳn nên. Có lần nấu xong mà cả hai vợ chồng cùng ngồi nhìn nhau cười vì không tài nào nuốt nổi món trứng rán vừa cháy đen vừa mặn chát, nhưng thoáng trong đó là niềm vui, niềm hạnh phúc. Quả thật có chăm vợ bầu mới biết nhiều vất vả và rất khó trong việc lựa chọn thực phẩm như hiện nay, nhưng lâu dần thành thói quen lên mình cũng sành trong việc lựa chọn thực phẩm tốt cho bà bầu lắm nhé…Bây giờ cứ hễ ai hỏi mình cái gì tốt cho bà bầu hay bà bầu cần kiêng ăn thứ gì là mình có thể kể một lô xích sông ra như kiểu đọc thuộc lòng ấy. Tự nhiên thấy những việc mình làm cho vợ tuy nhỏ nhưng thật nhiều ý nghĩa.

Thay vào những ngày la cà quá xá với bia với rượu cùng bạn bè, mình đã giành thời gian đó tự tay trổ tài nấu ăn cho vợ.

Còn rất nhiều điều mình muốn chia sẻ với các bạn xong mình xin đúc kết những việc mà các đức lang quân nên làm khi vợ mang bầu đó là: hãy là anh hậu cần vững chắc của vợ; hãy tạo cho vợ một đời sống tinh thần phong phú và thoải mái; hãy luôn bên vợ tạo không khí vui tươi trong gia đình; hãy từ bỏ những tật xấu như la cà quá xá, hút thuốc lá và hãy cùng giúp vợ dưỡng thai trong suốt thai kỳ…

Hy vọng những việc làm của mình sẽ giúp vợ được phần nào trong quá trình mang thai và dưỡng thai. Những việc đó đối với chị em thật là dễ dàng nhưng đối với đấng mày râu thì quả là việc khó mà chỉ khi có vợ và sắp được lên chức làm bố các đấng mày râu mới có thể học và làm được. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh, tinh thần luôn vui vẻ để chuẩn bị vượt cạn. Các anh em luôn là hậu phương là điểm tựa ở bên chị em.

Trên đây là kinh nghiệm của mình chăm vợ trong quá trình mang thai, mình muốn chia sẻ cùng mọi người để những mong được đọc, học hỏi từ các bài viết khác.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận