Góc tư vấn

Liệu bệnh rubella có thể lây lan qua sữa mẹ?

Hỏi: Xin chào bác sĩ!

Em đang có mang ở tuần thứ 12 và kết quả xét nghiệm máu cho thấy rubella igm là âm tính, rubella igg dương tính với chỉ số 167. Đến lúc thai được 17-18 tuần thì em được bác sĩ cho đi xét nghiệm máu để kiểm tra lại tỉ lệ rubella thì igm vẫn là âm tính, rubella igg chỉ số 68,3.

Tôi muốn hỏi bác sĩ, tình trạng như vậy liệu có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của bé sau khi chào đời không ạ? Sau khi sinh đẻ em có cần thiết phải tiêm phòng hay làm gì đó để chữa bệnh không? Nếu sau này cho bé bú mẹ mà em vẫn còn rubella igg này thì cháu có bị lây nhiễm từ mẹ không? Và em nên thực hiện chế độ dinh dưỡng như thế nào để giảm rubella này không? Mong bác sĩ cố gắng giải đáp thắc mắc này giùm em, em xin chân thành cảm ơn!

Tiêm phòng là cách duy nhất để ngăn ngừa bệnh Rubella

Trả lời: Thân mến chào em!

Theo như kết quả xét nghiệm máu, chúng tôi thấy rằng em đã từng bị nhiễm virus rubella, có thể vì đã tiêm phòng hoặc do em đã bị mắc bệnh rubella.

Nếu em từng bị mắc bệnh rubella thì chắc cũng lâu rồi, không phải là bị khi mang thai vì hiện tại lượng kháng thể IgM của em là âm tính và kết quả xét nghiệm lại lần thứ 2 kháng thể IgG tuy còn dương tính nhưng cũng giảm hơn lần 1.

Như vậy, sức khoẻ của thai nhi sẽ không ảnh hưởng bởi bệnh lý này nữa. Vì em đang có kháng thể rồi (IgG) nên sau sanh em sẽ không phải tiêm phòng bệnh rubella nữa.

Căn bệnh rubella không thể lây truyền từ mẹ sang con qua đường cho bú, vì vậy, sau khi sinh, em vẫn có thể cho bé bú bình thường và không có chế độ dinh dưỡng nào làm giảm được chứng bệnh này. Các phòng bệnh chủ yếu là tiêm phòng cho bé!

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. phan xuân lực

  Kính chào MYC:
  Tôi tên là Phan Xuân Lực, sinh năm 1980
  Vợ là Hồ Thị Thanh Hoa, sinh năm 1984
  con trai sinh vào 19h48′ ngày 27/6/2012 (dương)
  Tôi định đặt tên cho cháu là: Phan Xuân Quân
  Vậy tên cháu như vậy có được không a?
  Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe ạ!

Bình luận