Góc tư vấn

Cháu nhà tôi đã được phẫu thuật tim bẩm sinh mà mỗi lần sốt là bị tím tái, người cứng đơ thì tôi nên làm thế nào?

Hỏi: Xin chào bác sĩ!

Cháu nhà tôi năm nay đã được gần 2 tuổi, cháu bị mắc bệnh tim bẩm sinh (thông liên nhĩ). Cháu đã được làm phẫu thuật mổ nội soi. Từ khi được mổ đến nay đã là 9 tháng, chúng tôi vẫn cho cháu đi kiểm tra định kỳ theo lịch hẹn và các bác sĩ đều kết luận là tốt nhưng mỗi khi cháu bị sốt (thân nhiệt ở 38,5ºC) là cháu lại bị co giật, người bị tím tái và cứng đơ lại.

Trong những lúc cháu bị như vậy, gia đình tôi rất lo lắng và hoang mang. Bác sĩ cho tôi hỏi: con tôi bị như vậy thì có gì nguy hiểm không? Và làm cách nào để hiện tượng đó không còn xảy ra nữa? Tôi xin chân thành cảm ơn BS!

Bệnh thông liên nhĩ không có sự liên quan nào đến hiện tượng trẻ sốt cao co giật

Trả lời: Xin chào bạn!

Bạn đã chú ý đưa cháu đi tái khám đều đặn theo lịch hẹn của bác sĩ là rất tốt vì việc này sẽ có thể giúp bé phòng tránh được các bệnh lý về đường hô hấp trên và dưới, đặc biệt là các bệnh lý nhiễm trùng.

Thực tế thì bệnh tim thông liên nhĩ không có sự liên quan nào đến hiện tượng trẻ sốt cao co giật đâu bạn ạ. Sốt cao co giật là bệnh rất thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ từ 3 tháng đến 5 tuổi, do não của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, biểu hiện lâm sàng bằng chính những cơn co giật hoặc cơn co cứng khi trẻ sốt cao.

Sốt cao co giật là bệnh lý đòi hỏi phải được xử trí cấp cứu, vì nó có thể đe dọa tính mạng bệnh nhi hoặc để lại các di chứng nặng nề như: chậm phát triển vận động và thể chất, động kinh, … đặc biệt là ở những trường hợp sốt cao co giật kéo dài.

Nguyên nhân gây sốt cao co giật thì có nhiều nhưng thường gặp nhất là bệnh lý nhiễm trùng. Ngoài ra, sốt cao co giật còn có liên quan đến yếu tố di truyền, các bé gái tuổi càng nhỏ thì càng dễ bị co giật hơn so với các bé trai ở cùng nhóm tuổi.

Khi bé đã có tiền căn sốt cao co giật một lần rồi thì lại rất dễ bị sốt cao co giật ở những lần sau. Do đó, việc cần thiết nhất là phụ huynh cần phải biết làm gì khi trẻ sốt cao, cố gắng để trẻ không bị tái phát sốt cao co giật ở những lần sau…

Bác sĩ chúc bé ăn ngon, khỏe mạnh, chóng lớn!

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận