Góc tư vấn

Em muốn hỏi về việc tiêm phòng HPV và tiêm phòng trước khi mang thai

Hỏi: Em chào BS!

em chưa được tiêm các loại vacxin phòng các bệnh như rubella, ung thư cổ tử cung,… nhưng đã có quan hệ từ hơn 1 năm nay. Như vậy thì em có thể tiêm được vacxin phồng ung thư cổ tử cung nữa không? Em nghe nói rằng khi đã quan hệ rồi mà tiêm loại vacxin này thì khả năng nhiễm bệnh vẫn là 70-80%, và vì vậy, tiêm tốn tiền mà hiệu quả không cao. Xin bác sĩ giải đáp giúp em vấn đề này vì em mới qua sinh nhật lần thứ 26 được có 2 tháng.

Vấn đề thứ 2 em muốn hỏi là: em đã hỏi mẹ nhưng mẹ em lại không nhớ chính xác, mẹ chỉ chắc chắn rằng em đã tiêm phòng sởi từ bé mà không biết em đã tiêm thủy đậu, cúm… hay chưa nên em có phải tiêm các loại vacxin này không, và nếu tiêm rồi mà tiêm lại thì có ảnh hưởng gì không?

Xin bác sĩ liệt kê giúp em những loại vacxin cần thiết phải tiêm trước khi mang bầu, vì em sắp lấy chồng nên em muốn tiêm các loại vacxin đó trước khi cưới.

em xin chân thành cảm ơn! Mong sớm nhận được câu trả lời từ bác sĩ!

Phụ nữ cần được tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất 1 tháng

Trả lời: Chào bạn!

Vacxin phòng HPV (Human Papiloma Virus) sẽ giúp bạn phòng tránh viêm nhiễm HPV từ đó làm giảm nguy cơ bị ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư khác có liên quan đến chủng virus này.

HPV hiện có khoảng 100 phân nhóm khác nhau. Trong đó, tuýp 16 và 18 của HPV là hai nguyên nhân chủ yếu đối với căn bệnh ung thư cổ tử cung (có đến 70% các trường hợp liên quan đến 2 chủng này). Ngoài ung thư cổ tử cung, HPV còn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư âm đạo, âm hộ và dương vật, ung thư hầu họng, ung thư hậu môn, ung thư thanh quản và đường hô hấp, tiêu hóa, tất cả các mụn cóc sinh dục…

Vacxin Gardesil ngăn ngừa được 4 loại HPV 6, 11, 16, 18. Bộ y tế Việt Nam đưa ra khuyến cáo tiêm phòng HPV cho phụ nữ ở độ tuổi từ 9 đến 26, không phân biệt đã có quan hệ tình dục hay chưa. Lý do là nếu người được tiêm đã nhiễm HPV type này thì vẫn có tác dụng ngừa được các type còn lại.

Với trường hợp của bạn (mới qua ngày sinh nhật 2 tháng) vẫn ở trong độ tuổi 26 thì nên tiêm phòng HPV ngay, càng sớm càng tốt. Sau khi tiêm phòng vẫn phải đi khám phụ khoa định kỳ để có thể tầm soát ung thư.

Về vấn đề thứ 2 của bạn, nếu bạn chỉ tiêm phong từ khi còn bé thì có lẽ bạn chưa được tiêm thủy đậu và cúm (thời điểm đó chưa có các loại vacxin này), do vậy, bạn nên đi tiêm sớm. Cho dù bạn đã tiêm từ nhiều năm trước thì việc tiêm lại cũng không ảnh hưởng gì, riêng tiêm phòng cúm thì thường mỗi năm phải tiêm lại 1 lần.

Trước khi thụ thai, bạn cần tiêm phòng sởi – quai bị – rubella (đây là mũi tiêm phối hợp), viêm gan siêu vi B, thủy đậu, cúm. Nên tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất 1 tháng để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Thân ái!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. nguyen thi phuong thao

    Thua bac sy e muon hoi ve viec tiem vacxin HPV!
    Em da tiem 2 mui cua vacxin HPV roi nhung khi tiem mui thu 3 nhac lai thi trong thoi gian do e da co thai(trong vong 1 thang) vay cho e hoi co anh huong gi den thai nhi hay ko? Neu co anh huong thi e phai an uong hay su dung thuoc gi de han che viec anh huong do ko ah? Mong bac sy tu van gium em.
    Chan thanh cam on bac sy!

Bình luận