Góc tư vấn

Thóp vẫn chưa liền khi bé được 22 tháng tuổi thì có sao không?

Hỏi: Xin chào bác sĩ!

Bé nhà em đã được tròn 22 tháng rồi mà thóp của bé vẫn chưa liền, không biết như vậy thì có bị làm sao không nữa? Mong các bác sĩ tư vấn giúp em làm cách nào để cho bé nhanh liền thóp?

Tôi đã đối chiếu với bảng chỉ số phát triển thì thấy cháu không bị suy dinh dưỡng hoặc bị thấp còi, cháu hiện đang nặng 10kg. Xin cảm ơn các bác sĩ đã tư vấn cho tôi!

Trả lời: Thân chào em!

Bác sĩ không rõ em muốn đề cập đến thóp nào (thóp trước hay thóp sau). Bình thường thì thóp trước là một khe hở hình thoi giữa xương đỉnh và xương trán, lúc trẻ mới được sinh ra thì thóp trước có kích thước là 2,5 x 2,5 cm, sau khoảng 12 – 18 tháng thóp sẽ khép dần lại lại.

Thóp sau là một khe hở hình tam giác ở giữa xương đỉnh và xương chẩm, thóp sau sẽ thường đóng sớm hơn so với thóp trước, chậm nhất là 4 tháng sau sinh.

Bình thường thì thóp bằng phẳng và phập phồng theo nhịp đập của mạch tim, do đó, khi thóp bé phồng lên, lõm xuống hay thóp đóng sớm – muộn đều là những dấu hiệu bất thường. Cháu nhà em được đã 22 tháng tuổi thì cả 2 thóp này đều phải đã được đóng lại trong thời gian này.

Theo tôi thì em nên cho bé đi khám để có thể loại trừ bé bị còi xương suy dinh dưỡng, thóp đóng muộn do xương chậm cốt hóa, chức năng của tuyến giáp trạng kém… thì bạn nên kết hợp khám thêm dinh dưỡng cho cháu (vì bé em đang có cân nặng không tốt).

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nguyen Thanh Lieu

  Xin chào bác sỹ;
  Bé nhà em hôm nay được 2 tháng 20 ngày, hôm nay đi khám thì bác sỹ bảo thóp nhỏ, bác sỹ cho hỏi Thóp nhỏ có ảnh hưởng gì không? cháu được 6kg.

  Cám ơn bác sỹ

 2. Trần Phượng

  Xin chào Bác Sỹ, xin Bác sỹ cho tôi hỏi một chút. Bé nhà tôi đã được gần 7 tháng tuổi, nhưng thóp của cháu vẫn còn rộng và bị phồng lên, hiện cân nặng của cháu là 7,5kg. Bác sỹ có thể cho tôi biết nguyên nhân vì sao thóp của bé vẫn rộng như thế ah? Tôi rất băn khoăn và lo lắng.

  Chân thành cảm ơn Bác sỹ,

 3. phạm như

  em có bầu dc 21 tuần, trước đây em rất thích ăn nhãn, giờ đag là mùa nhãn nhìn thèm quá, hic nhưng mọi người bảo ăn nhãn rất độc với em bé. Xin Bác sỹ tư vấn em có được ăn nhãn ko? ăn nhãn có ảnh hưởng gì nhiều đến em bé ko bác sỹ?

 4. Đỗ THị THành

  Xin chào bác sỹ,
  Bé gái nhà tôi được 23 tháng tuổi, cân nặng 13 kg nhưng thóp trước cũng chưa liền. Tôi đã mang đến viện NHi Đồng khám thì bác sỹ kê thuốc Vitamin D3 & Calcinol. Liệu tôi có phải mang cháu đi khám bệnh còi xương suy dinh dưỡng ko? Khám ở đâu? và cần phải làm những xét nghiệm gì?

Bình luận