Chăm sóc bé

Với bé 6,5 tháng thì cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Hỏi: Kính chào bác sĩ, xin tư vấn giúp!

Con trai em 6,5 tháng, đã ăn dặm bột mặn và uống sữa mẹ, sữa công thức. Em muốn hỏi bác sĩ là bé cần uống bao nhiêu ml nước là đủ để đảm bảo bé không bị táo bón vì thiếu nước?

Em còn muốn hỏi thêm bác sĩ vấn đề này. Bé không được tắm nắng đều đặn trong mùa mưa. Em được biết là nếu bé dưới 1 tuổi không được tắm nắng thường xuyên thì có thể cho bé uống vitamin D3 để bổ sung. Em không biết có đúng như vậy không, nhờ bác sĩ tư vấn giúp?

Nếu phải thì liều lượng uống như thế nào. Uống trong bao lâu và chỉ cần đến hiệu thuốc mua vitamin D3 là được hay có phải đi khám cho bé để biết rõ loại vitamin D3 cần bổ sung?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ bác sĩ. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn bác sĩ!

Trả lời: Chào em,

Đối với bé nhỏ dưới 1 tuổi hiếm khi thiếu nước, ngoại trừ bé bị sốt cao, ói nhiều hoặc tiêu chảy cấp… Do vậy, em có thể yên tâm về vấn đề này, vì trong sữa mẹ và sữa công thức đều có nước.

Em chỉ cho bé uống phụ thêm sau mỗi lần ăn hoặc bú (một đến 2 muỗng cà phê), nhớ đừng cho bé uống nhiều em nhé, sẽ làm bé no bụng mà bỏ sữa, bỏ ăn. Quan trọng là trong chén bột mặn hoặc cháo xay nhuyễn phải có đủ 4 nhóm thức ăn, đặc biệt là rau xanh và dầu ăn.

Trường hợp do thời tiết mưa gió thất thường, em không phơi nắng được cho bé mỗi ngày, em có thể bổ sung vitamin D3 mỗi ngày 1 – 2 giọt (mỗi giọt 400UI), uống cho đến khi bé biết đi, thường được dùng các loại sau (Aquadetrim, Daycal syrup, Vitamin D3 BON…).

Thân mến!

Cách trị ho cho trẻ