Góc tư vấn

Bị khó thở và không ngủ được khi mang thai 33 tuần, có cách nào khắc phục?

Hỏi: Thưa bác sĩ!

Em có mang đã được 33 tuần rồi ạ, gần đây em thấy rất khó ngủ, em nằm nghiêng về bên nào cũng không thể ngủ được, em thường thấy rất ngợp và rất khó thở. Thường thì đêm nào em cũng phải trằn trọc đến gần 1h sáng thì mới ngủ được (do mệt mà thiếp đi), 5h30 sáng thì em đã thức dậy và buổi trưa cũng không ngủ được, em bị làm sao thế bác sĩ?

Các buổi tối, 2 bàn tay của em thường hay bị tê lắm bác sĩ ạ. Qua bác chí em thấy nói là nên nằm nghiêng bên trái nhưng mà nằm nghiêng trái như vậy thì em rất ngợp, ngợp hơn nằm nghiêng phải khá nhiều, vậy theo bác sĩ thì sao ạ?
Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

Có thể lựa chọn tư thế nằm thoải mái nhất nếu nằm nghiêng trái khó chịu

Trả lời: Em thân mến!

Khi thai càng lớn thì cơ hoành càng được nâng lên, nó làm em cảm thấy mệt và khó chịu hơn, nhất là trong lúc nằm. Nằm nghiêng sang trái là tư thế nằm tốt nhất,  tư thế này giúp giảm bớt sự chèn ép của tử cung vào tĩnh mạch chủ dưới, làm giảm lượng máu về tim, gây giảm lưu lượng tim.

Ngoài ra, tư thế này còn làm tăng lưu lượng máu và lượng chất dinh dưỡng đến thai nhi… Tuy nhiên, nếu nằm ở tư thế này mà em cảm thấy ngợp hơn thì em có thể nằm ở tư thế nào mà em cảm thấy dễ chịu hơn cũng tốt.

Trường hợp của em, nếu thấy ngợp và khó thở nhiều, không ngủ được, em nên đi khám nội tổng quát, để loại trừ các bệnh lý nội khoa gây khó thở. Còn bàn tay của em hay bị tê có thể là do thiếu canxi, em cần báo với bác sĩ khám thai để bác sĩ bổ sung thêm canxi cho em nhé!

Chúc em “mẹ tròn con vuông”!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Loan

    Minh sinh nam 1985,mạng Hải trung kim. Ong xa minh 1984 cũng mạng Hải Trung Kim, bé gái nhà mình dự kiến sẽ chào đời vào tháng 9 này, mình chọn duoc 3 tên, xin bạn tư vấn cho mình tên nào là hợp phong thủy với cha mẹ và bé nhất và tên nào phù hợp mạng của bé để mang lại may mắn thành công cho bé sau này nhé. Cám ơn các bạn rất nhiều. Tên dự đinh đặt :
    – Võ Hoàng Thủy Vân
    – Võ Hoàng Linh Đan
    – Võ Hoàng Uyển Khanh

Bình luận