Sức Khỏe và Cuộc Sống

Đột quỵ: những dấu hiệu cảnh báo và việc cần làm

Đột quỵ là sự ngưng trệ đột ngột dòng máu cung cấp cho não. Có 2 dạng đột quỵ, khoảng 80% là do động mạch nuôi não bị tắc đột ngột (nhồi máu não), còn lại do bị vỡ các mạch máu não(xuất huyết não). Đột quỵ thường xảy ra rất nhanh và đòi hỏi điều trị ngay lập tức.Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn nhận biết dấu hiệu của đột quỵ và những điều bạn nên làm nhằm giảm các biến chứng có thể xảy ra.

Hậu quả của  đột quỵ thường là rất nghiêm trọng, điều trị và phục hồi sau đột quỵ sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Đột quỵ làm cho phần não được cấp máu bởi động mạch rơi vào tình trạng thiếu ôxy và tế bào não sẽ chết chỉ sau vài phút. Bệnh nhân có thể bị liệt, hôn mê thậm chí tử vong tuỳ thuộc vào diện não bị ảnh hưởng và mức độ trầm trọng của tổn thương. Vì vậy, nhận biết và xử lý kịp thời các dấu hiệu của đột quỵ trở nên vô cùng quan trọng.

Những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

  •  Yếu một tay hoặc một chân hoặc cả tay và chân cùng bên làm người bệnh đi khó khăn: đi loạng choạng, mất thăng bằng hoặc không phối hợp các động tác được hoặc ngã khuỵu. Rối loạn cảm giác kiểu kiến bò hoặc tê cóng một bên cơ thể.
  • Yếu một bên cơ mặt, miệng méo.
  • Nói khó khăn: nói đớ, nói không nói trọn câu đơn giản hoặc hoàn toàn không nói được.
  • Nhìn khó khăn: mắt mờ hoặc mù một bên hoặc nhìn thấy hình đôi.
  •  Nhức đầu dữ dội hoặc nhức đầu dị thường kèm theo cứng cổ, nôn.
  •  Mất ý thức: người bệnh sững sờ, không biết gì, khó đánh thức hoặc hôn mê đột ngột, đôi khi chết ngay.

Các dấu hiệu này có thể chỉ thoáng qua, kéo dài trong vài phút rồi người bệnh lại trở lại trạng thái  bình thường. Hiện tượng  này được gọi là cơn thiếu máu não thoảng qua.

Thiếu máu não thoảng qua là những dấu hiệu báo trước đặc biệt quan trọng của đột qụy và người bệnh cần được nhập viện ngay.  Thật là một sai lầm rất lớn nếu bạn bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo này,  bởi khi đột quỵ xảy ra và người bệnh không được cấp cứu kịp thời thì  hậu quả có thể sẽ rất nặng nề.

Thiếu máu não thoảng qua là những dấu hiệu báo trước đặc biệt quan trọng của đột qụy

Những điều bạn nên làm

Bạn cần hành động ngay. Nếu đột quỵ hay cơn thiếu máu não thoảng qua xảy ra, hãy ghi nhớ những điều quan trọng sau:

Không phải tất cả các dấu hiệu cảnh báo trên đều cùng lúc xảy ra trong cơn đột quỵ. Bạn không nên bỏ qua bất cứ một dấu hiệu cảnh báo nào có khả năng do đột quỵ, ngay cả khi chúng đã biến mất.

Bạn nên kiểm tra xem các dấu hiệu đầu tiên bắt đầu từ khi nào?

Nếu bạn hoặc một người nào đó xuất hiện một hay nhiều triệu chứng nêu trên, đừng do dự nữa, hãy lập tức gọi cấp cứu để được vận chuyển ngay đến bệnh viện.

Nếu bạn không gọi được cấp cứu, hãy nhờ một ai đó đưa bạn đến cơ sở y tế  gần nhất.

Tại phòng cấp cứu, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm thăm dò để khẳng định xem liệu đó có phải là cơn thiếu máu não thoảng qua, đột qụy hay  một nguyên nhân  nào khác. Ngay cả khi đã chắc chắn rằng người bệnh bị đột quỵ, các bác sỹ  sẽ làm thêm xét nghiệm hình ảnh  khác như chụp CT scanner sọ não, chụp cộng hưởng từ để kết luận người bệnh bị  đột quỵ dạng nào( nhồi máu não hay xuất huyết não). Bởi vì mỗi dạng khác nhau có một phác đồ điều trị khác nhau

Ban nên nhớ

Nếu bạn  hay bất kỳ một người nào đó bị rơi vào tình huống đó, thì  bạn và người đó đang gặp nguy hiểm và bạn cần hành động thật nhanh. Bạn  chính là người có thể giúp giảm mức độ trầm trọng và biến chứng của bệnh, và có khi có thể cứu sống tính mạng  của chính mình hay hay người bệnh nếu bạn biết cách xử lý kịp thời.Để tránh nguy cơ bị đột quỵ bạn nên:

– Thường xuyên vận động và tập luyện thể thao, kiểm tra sức khỏe định kỳ (6 tháng/lần), biết cách giải tỏa các áp lực trong công việc, tạo một cuộc sống lành mạnh bên người thân và gia đình.

– Có chế độ dinh dưỡng hợp lý ăn ít chất béo, giảm muối, và ăn nhiều rau và các loại trái cây

– Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu, không dùng các chất kích thích hoặc ma túy.

– Tránh trạng thái căng thẳng thần kinh, xúc động mạnh, mất ngủ, táo bón (đặc biệt với người già).

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận