Góc tư vấn

Nên kiêng ăn gì khi em đang cho con bú?

Hỏi: Em đang trong thời kỳ cho con bú, vậy xin hỏi ngoài chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì tôi cần tránh ăn những loại thực phẩm nào để không gây nên những hệ lụy đến chất lượng của bầu sữa cho bé yêu?

Những loại thực phẩm bạn thu nạp vào trong cơ thể có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bầu sữa mẹ cũng như sức khỏe của bé.

Trả lời: Trên thực tế, nhiều phụ nữ trong giai đoạn cho con bú thường kiêng kem một cách quá mức trong chế độ ăn uống, chỉ ăn một vài loại thực phẩm thông thường và quen thuộc, đây là một suy nghĩ sai lầm.

Điều này có thể khiến trẻ bị thiếu chất, suy dinh dưỡng khi bầu sữa mẹ – là nguồn dinh dưỡng chính cho bé trong ít nhất 6 tháng đầu đời bị thiếu hụt các vi chất.

Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa các bà mẹ trong giai đoạn cho con bú không cần hạn chế hoặc tránh ăn bất cứ loại thực phẩm nào.

Việc nên hạn chế hoặc tránh ăn loại thực phẩm nào phù hợp vào chính phản ứng cơ thể bé và mẹ.

Trước hết, bạn nên quan sát những biểu hiện của bé sau khi bú xem có bất thường gì không. Nếu bé có dấu hiệu bị dị ứng sữa thì bạn cần xem lại danh sách những loại thực phẩm bạn đã thu nạp trước đó.

Một số loại thực phẩm điển hình có thể gây nên tình trạng dị ứng như sữa bò, lạc, hải sản, trứng… nếu đó là nguyên nhân thì bạn nên ngưng ăn các thực phẩm đó.

Trong trường hợp bé có biểu hiện đầy hơi, trướng bụng sau khi bú thì bạn nên hạn chế ăn những đồ ăn có chứa nhiều gia vị , những trái cây thuộc họ cam, quýt, và sô cô la.

Hãy nhớ rằng những loại thực phẩm bạn thu nạp vào trong cơ thể có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bầu sữa mẹ cũng như sức khỏe của bé.

Nếu bạn là người nghiện cà phê, thường xuyên uống cà phê trong giai đoạn cho con bú thì bé cũng sẽ phải đối mặt với những rắc rối như khó ngủ, mất ngủ, mệt mỏi, căng thẳng…

Tóm lại, việc kiêng cữ và hạn chế loại thực phẩm nào khi cho con bú phụ thuộc vào chính phản ứng của cơ thể bé yêu, bạn cần chú ý quan sát những biểu hiện của bé để lựa chọn thực phẩm khi ăn uống.

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. kitty282

  em sinh non 2thang ,la bé gái .ban đầu em nhieu sữa xo thể nói là thừa sua .nhưng mới đay khi be đc ra viện về nhà đc vai hôm thì em jt sữa dần đi.vậy có cách nào để em khôi phục đc sưa như ban đầu không ah…gjo be nha em đang phai an thêm ssuwax ngoài.em xin cảm ơn

  • Lê Thảo

   Tình trạng cũa bạn cũng gần giống mình,bé càng ngày càng lớn bú cũng nhiều hơn,mình ko biết bạn thì thế nào,mỗi khi mình thấy ích sữa là mình mua 100gam đâu trắng hầm xương heo hoặc giò heo nạt,hầm cho nhừ rùi lấy nước húp và ăn thịt ăn ích đậu thui,ăn nhìu là đậu là cã mẹ và bé bị đầy hơi khó tiu,tránh ăn mỡ heo gì bé bú sữa khó tiu hóa đau bụng,ọc sữa, nên ăn canh đu đủ, ăn óc heo hấp gần, mình ko ăn tỏi,hành cũ,hành lá,ray quế,những gia vị này làm hôi nồng mùi sữa áp lên mũi bé khó chịu nên bé thà nhịn đói chứ ko muốn bú hoặc bú ích ko no và hay khóc, ớt,tiu ko nên ăn nếu ko bé ị khó và rác đích, ăn canh rau ngót rất tốt món đó làm tan máu ứ khi sinh và thãi toàn bộ máu đẽ còn sót lại thãi ra ngoài, nếu thấy bé khó đi cầu bị kiết thì mẹ nên mua 1 lon nước nha đam uốn vào, 30 phút sau hãy cho con bú, nếu bé đau bụng tiêu chãy thì mẹ giã nhuyễn 1 cũ gừng nấu nữa chén nước cho xôi,cho gừng và đường vào nấu cho cạng bớt rồi uốn khoãn 3 muỗn trung bình, tránh ăn bắp cãi vì bé dễ bị đày hơi khó chịu, tránh ăn canh khỗ wa gì sớm hay muộn cã mẹ và bé dễ bị nỗi nhiều gân xanh trên da,tránh ăn trái cây và bánh kẹo vì bé dễ đau bụng đầy hơi khó đi cầu,ọc sữa,ị tướt hoặc tiu chãy,nếu khó đi cầu thì ăn chuối cau chính cho vào nồi hấp ko nên ăn sống, pha nước ấm uốn ko nên uốn nước ngụi, mẹ uốn nhiều nước rất tôt cho cã mẹ và bé,uốn nước nhìu có nhìu sữa giúp mẹ và bé tránh được táo bón khi đi cầu, mẹ uốn ích nước thì cho dù ăn cái gì cũng vẫn ích sữa và cã mẹ và bé khó đi cầu,gây nên khó chịu ỡ hệ tiu hóa cũa bé,nên uốn nhìu nước pha ấm khi cho con bú.

   • Ngọc My

    Mình ăn khoai lang con mình bú vào đầy hơi khó tiu đau bụng, đi bác sỹ nói là cho con bú không nên ăn bậy, ko nên ăn khoai vì ăn vào khó tiu nó nằm ỡ cỗ cứ ợ lên đi cầu ko được ói ko được dễ bị trúng thực, bé bú cũng thế be sẽ khó tiu ọc sữa đau bụng đầy hơi địch nhìu hê hê ha ha!

Bình luận