Góc tư vấn

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng quên viên thứ 2, vậy em có dính bầu?

Hỏi: Em chào bác sĩ!

Chúng em vừa mới tổ chức đám cưới xong, nhưng do điều kiện chưa cho phép nên chúng em chưa thể sinh em bé. Em đang tranh thai bằng thuốc Marvelon vỉ đầu tiên nhưng khi em mới ống đến viên thứ 5 thì chúng em đã quan hệ không dùng bao cao su, sau đó em có uống 1 viên thuốc tránh thai khẩn cấp Portinor (khoảng 1 tiếng sau khi quan hệ) nhưng lại đoảng mà quên không uống viên thứ 2.

Ngày hôm đó trùng ngày thứ 5 em vừa sạch (tức là ngày thứ 9 của chu kì). Như vậy em có khả năng dính bầu không? Em cứ lo quá vì em không muốn phải đi phá thai.

Nếu sử dụng thuốc tránh thai phối hợp đúng cách sẽ cho hiệu quả ngừa thai cao ngay từ viên đầu tiên

Trả lời: Bác sĩ chào bạn!

Qua mô tả của bạn trong thư, chúng tôi thấy trước khi sử dụng thuốc tránh thai, bạn chưa có được tư vấn hoặc chưa tự tìm hiểu kỹ về cách dùng.

Nếu sử dụng thuốc viên tránh thai phối hợp loại dùng hằng ngày, bạn cần phải bắt đầu uống viên đầu tiên của vỉ vào ngày đầu tiên có hiện tượng máu kinh. Nếu như bạn uống từ ngày thứ 2 đến ngày 5 của chu kỳ thì trong 7 ngày đầu bạn cần phải sử dụng 1 biện pháp tránh thai kết hợp (ví dụ như dùng bao cao su) để đảm bảo không bị mang thai ngoài ý muốn.

Bạn mô tả chưa rõ về chu kỳ kinh của mình, bạn uống 5 viên/5 ngày nhưng ngày thứ 9 của chu kỳ và vừa sạch kinh… những mô tả đó của bạn chưa đủ để xác định cụ thể hiệu quả ngừa thai của thuốc.

Nếu như bạn sử dụng thuốc tránh thai phối hợp đúng cách sẽ cho hiệu quả ngừa thai cao ngay từ viên đầu tiên và sau 5 ngày dùng thuốc, bạn sẽ không cần ngưng dùng thuốc và không cần thiết phải uống viên khẩn cấp.

Bạn hãy đến một cơ sở y tế gần nhà để khám và nhận tư vấn thêm cho trường hợp của mình cũng như để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về biện pháp ngừa thai mà bạn đang sử dụng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. jojo

  Chào các chị!
  Em năm nay 22 tuổi đã có chồng và 1 bé trai 2 tuổi. Sau khi sinh con em không dùng biện pháp tránh thai nào cả cho đến nay.Khoảng 1 tháng trước em dính bầu và đã uống thuốc bỏ thai. Hơn 2 tuần sau em quan hệ lại bình thường mà không dùng biện pháp tránh thai nào cả,và em đã dùng thuốc ngừa khẩn cấp. Liệu bây giờ em có thể dùng Diana 35 hằng ngày được không. Hiện tại là em vẫn chưa có kinh trở lại. Mong các chị các mẹ nào biết tư vấn giúp em.Thank all….

 2. Quyên

  Chào anh/chị!
  Hiện nay em 26 tuổi, đã kết hôn được 6 tháng. Do điều kiện 2 vợ chồng thường xuyên ở xa nhau nên em không sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Ngày 10/10 E đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên. Em đã uống viên thứ 1 sau khi qhtd 48h, nhưng do sơ xuất e quên không uống viên thứ 2. E nên xử lý như thế nào để không mang thai. Mong anh chị giải đáp.

 3. ngan

  Mình 27 tuổi, mình sinh em bé được 8 tháng. Mình có kinh lại lúc 4 tháng, kinh nguyệt cung không đều. Mình trễ kinh 15 ngày rồi. Lúc 10 ngày mình dùng que thử thấy vạch thứ 2 xuất hiện rất mờ, phải nhìn kỹ mới thấy. Đi siêu âm nội soi thì không có thai, bác sĩ hẹn 1 tuần nữa khám lại. Bây giờ mình vẫn chưa đi khám lại. Mình dang rất lo sẽ có thai. MYC có thể tư vấn giúp mình các cách phá thai an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng có con lần thứ hai không?

 4. Hoa

  Xin chào Mẹ yêu con! Mình đang mang bầu bé thứ hai ở tuần thứ 29. Khoảng 2 hôm nay mình cảm thấy đau, mỏi vùng hông, ở phía dưới tử cung cảm thấy cức và hơi buốt. Còn tất cả các vấn đề khác thì đều bình thường không thấy có hiện tượng gì. Hiện tại mình chưa đi khám bác sĩ, Rất mong nhận được ý kiến tư vấn từ mẹ yêu con. Cảm ơn mẹ yêu con rất nhiều!

 5. Pham Thi Hue

  Xin chao me yeu con! minh mang thai lan thu hai sau nam nam sinh chau dau, hien tai thai cua minh dc 22 tuan minh di sieu am 4D bao chi do cac chi so noi la binh thuong nhung thai thi bi day ron quan co 1 vong va noi minh hoi it oi va thai cung hoi nho o tuan nay bsy sieu am ghi duoc 493gr. sinh hoi MYC tuan thai nhu vay ma bi nhu the cao sao ko? va minh phai lam nhung gi de khac phuc tinh trang tren

Bình luận