Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Giải thích sao cho thỏa đáng khi con trẻ quan tâm đến quan hệ tình dục trước hôn nhân

Chị bạn tôi tâm sự: Trước giờ chị chỉ quan tâm tới việc con học hành ra sao, ăn ở thế nào, sẵn sàng chu cấp xe, điện thoại di động cho con. “Con bé hiền lành”. Chị chưa bao giờ chủ động hỏi con về chuyện tình cảm cá nhân hay quan điểm sống của con về những điều đang diễn ra. Một ngày, con gái của chị bạn tôi đang học đại học ở xa gọi điện thoại về ngập ngừng hỏi mẹ: có nên quan hệ tình dục trước hôn nhân không? Lúc đó chị không thể tin nổi vào tai mình.

Trong lần hỏi này, con bé có vẻ rất quyết tâm hỏi đến cùng. Nó hỏi mẹ ngày trước quan niệm về trinh tiết của người phụ nữ như thế nào, bây giờ thì như thế nào. Bây giờ bạn bè của nó rất thoáng về chuyện đó, thậm chí quan hệ tình dục ngay trong phòng trọ.

Con bé cho biết nó đang yêu một người, cả hai có rất nhiều cảm xúc mỗi khi gặp nhau. Nó nói cả hai dường như không thể kiềm chế được, cứ muốn đi đến tận cùng. Người yêu của nó lớn hơn hai tuổi, cũng rất hiền lành và chững chạc.

Nó nói người yêu nó quan niệm rằng không nên đánh giá về chữ trinh của người phụ nữ quá nặng nề. Những người phụ nữ không còn trinh trước khi kết hôn không hẳn là những người tồi tệ, vì có trường hợp họ bị mất tình cờ, hoặc bị cưỡng bức.

Điểm mấu chốt để đánh giá tư cách, nhân phẩm người phụ nữ không phải ở chỗ họ còn hay mất mà ở chỗ họ đã mất như thế nào. Nếu người phụ nữ đó cho cái ngàn vàng và cho luôn lòng tự trọng của mình thì sẽ khác, còn người phụ nữ cũng sẵn sàng dâng hiến cho người mình yêu nhưng luôn giữ lại lòng tự trọng của bản thân lại khác.

Con bé rất băn khoăn, nó còn hỏi bây giờ nhiều nghệ sĩ, những người nổi tiếng hay có uy tín trong xã hội lại càng thoáng về chuyện quan hệ tình dục trước hôn nhân, học theo họ thì có sai không, nếu họ làm thế thì con cái họ cũng sẽ như thế, liệu có lạc hậu với bạn bè nó không…

Chị nói hai mẹ con nói chuyện cả tiếng đồng hồ nhưng không thể trả lời thỏa mãn cho con bé, vì chị cũng không biết khuyên con như thế nào, bắt con kiềm chế bản thân hay cứ cho phép nó thoải mái, như thế nào mới là phù hợp, đến đâu mới là điểm dừng, chị rất lo chuyện này sẽ ảnh hưởng đến chuyện học hành của con bé.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Nguyễn Thi Vũ Quyên

    Chào MYC
    Tôi có bé trai 7 tháng,bé đã ăn dặm được 1 tháng . Ban đầu tôi cho ăn bột ngọt sữa của vinamilk, bé rất hào hứng ăn, nhưng được khoảng 3-4 ngày sau là bé bắt đầu khóc. Tôi mua thêm 2 loại bột mới cho bé để bé thay đổi, mỗi loại bột bé chỉ nằm im ăn trong 1 ngày, ngày hôm sau là khóc. Khi cho ăn tôi bế bé vào lòng và giữ 2 tay để bé khỏi nghịch và cầm thìa, ban đầu bé nằm im nhưng sau thì ngọ ngoạy và khóc. Tôi cũng muốn cho bé vào ghế ngồi nhưng có vẻ bé không chịu ngồi yên trong đó ( bé nhà tôi đã ngồi khá vững), tôi phải đưa đồ chơi và thìa ăn cho bé cầm để bé khỏi khóc và đòi ra mới đút bột được cho bé nhưng như thế thì bột lại chảy ra khỏi miệng bé hoặc là dính vào đồ chơi khi bé đưa vào mồm. Tôi cũng cố gắng thực hiện theo như lý thuyết đọc được trên báo và sách vở là phải cho bé ngồi vào ghế khi ăn, không được làm trò nhưng để thực hiện được thì quả là khó khăn với tôi quá vì hầu như buổi nào cũng có 1 người đút, 1 người làm trò cho bé thì bé mới tập trung ăn. Mong MYC tư vấn giúp tôi có nên tiếp tục bế bé vào lòng cho ăn để bé không bị vãi bột ra ngoài mặc cho bé khóc lóc hay là cho bé vào ghế ngồi và đưa đồ chơi cho bé, có người làm trò để bé tập trung ăn để ít khóc hơn nhưng bột thì hay vãi ra khắp nơi. Tôi hoang mang quá vì sợ con khó ăn. Cảm ơn MYC rất nhiều

Bình luận