Góc tư vấn

Bị mất kinh mấy tháng liền khi đang dùng thuốc tránh thai hàng ngày từ 2 năm nay, nguyên nhân là do đâu?

Hỏi: Thưa bác sĩ, em đã uống thuốc tránh thai loại dùng hàng ngày từ 2 năm trước đây. Ban đầu thì em dùng thuốc NewChoice nhưng bắt đầu từ đầu tháng 1 năm nay thì em bắt đầu đổi thuốc. Em đã chuyển qua dùng Embevin 28. Em đã có kinh nguyệt rất đều hàng tháng cho đến trước khi đổi thuốc. Sau khi đổi thuốc thì vẫn có kinh bình thường.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 4 đến bây giờ em vẫn chưa có kinh. Sau khoảng 3 tuần bị trễ kinh, em có dùng que thử nhưng không phát hiện có thai. Trong người em không có thay đổi gì lạ ngoài việc em bị tăng cân nhẹ và nổi rất nhiều mụn. Em vẫn đang uống thuốc rất đều đặn. Xin bác sĩ cho em một lời khuyên và cho em hỏi có phải do tác dụng phụ của thuốc tránh thai mà em không có kinh hay có khả năng nào khác ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt?

Em xin cảm ơn bác sĩ!

Dùng thuốc tránh thai không đúng chỉ dẫn – hiểm họa cho sức khỏe sinh sản

Trả lời: Bác sĩ xin chào em!

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được chi phối bởi hoạt động của trục hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng và tử cung. Ngoài ra, nó còn chịu sự chi phối của những tác động từ bên ngoài (như tinh thần buồn vui, sự căng thẳng hoặc stress…).

Với trường hợp của em, sau hai năm dùng thuốc tránh thai mà nay bỗng dưng không có kinh nguyệt trong mấy tháng liền thì có thể là do chịu ảnh hưởng của tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày, đặc biệt, nó thường gặp hơn ở những người dùng thuốc quá lâu ngày hoặc dùng không đúng theo chỉ dẫn.

Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể là do xuất hiện những bất thường của trục hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng và tử cung. Em nên đi khám sản phụ khoa rồi bác sĩ sẽ tư vấn cho em rõ hơn.

Thân mến!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. anhdao

    toi sinh em be duoc 7 thang, toi da co kinh lai sau sinh duoc 2 lan, nhung khi uong thuoc tranh thai newlevo thi lai ko thay co kinh nua. Co phai dung thuoc nay la bi mat kinh ko?

Bình luận