Góc tư vấn

Muốn có thêm con khi bị suy buồng trứng sớm, tôi phải làm sao?

Hỏi: Xin chào bác sĩ! Mong bác sĩ tư vấn giùm tôi về khả năng mang thai. Vào đầu tháng 6 vừa qua tôi đã đi khám ở Bệnh viện phụ sản trung ương và có kết quả là bị suy buồng trứng sớm. Tôi năm nay mới 32 tuổi, đã sinh được một cháu trai vào năm 2005, và giờ đây tôi muốn có thai để sinh cháu thứ 2 nhưng kết luận đó làm tôi rất suy sụp.

Trước đó, vào hồi tháng 2, tôi và gia đình nhà chồng có sảy ra một sự cố, tôi bị sốc nặng về tâm lý dẫn đến cảm giác bàng hoàng, nên ngay sau hôm đó tôi đã bị ra kinh nguyệt dù tôi vừa sạch kinh được 5-6 ngày (trước đó, chu kỳ của tôi thường là 30 ngày), từ đó đến nay tôi bị mất hẳn kinh và kéo theo nhiều triệu chứng giống như tiền mãn kinh: mệt mỏi, bốc hỏa, ngực chảy sệ một cánh bất thường, bụng béo mỡ, mỏi lưng như một bà già…

Sau khi khám xong, bác sĩ chỉ nói tôi đã bị suy buồng trứng sớm và chỉ có thể thụ tinh ống nghiệm mới có thể có con được, và cũng không chỉ định cho tôi một loại thuốc gì cả.

Rất mong bác sĩ bỏ chút thời gian để tư vấn giúp tôi, tôi rất cảm ơn bác sĩ! Tôi không biết là bệnh của tôi có thể chữa được không, có cách nào để tôi có thể có kinh nguyệt trở lại? Tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

Suy buồng trứng sớm là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn

Trả lời: Bạn thân mến!

Chúng tôi xin được chia buồn cùng bạn và cũng rất thấu hiểu được tâm trạng của bạn như thế nào khi nghe được tin đó.

Chứng suy buồng trứng sớm (POF) là tình trạng chức năng buồng trứng ngưng hoạt động ở những phụ nữ sau tuổi dậy thì và trước tuổi 40, thường có biểu hiện thiểu kinh, vô kinh (nguyên phát hay thứ phát).

Suy buồng trứng sớm chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn và ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, sinh lý cũng như sức khoẻ của người phụ nữ.

Để điều trị cho những bệnh nhân này, người ta thường chú trọng đến việc sử dụng hoocmon thay thế (HRT) và điều trị hiếm muộn. Hiện tại, có nhiều phương pháp điều trị (dùng oestradiol, gonadotrophins, corticosteroid, clomiphene citrate…) nhằm để hồi phục lại chức năng của buồng trứng nhưng rất tiếc chưa có phương pháp nào điều trị được cho là có hiệu quả.

Khi bạn đã khám ở Bệnh viện phụ sản trung ương thì đây là tuyến cao nhất rồi, bạn nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị bạn nhé!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. mai

    em bi tre kinh 3 tuan, hay bi dau bung duoi bi ra mau it khi di tieu, ban dau la mau tuoi sau duc dan,e cu nghi la minh dang co kinh.den khi dung que thu moi biet minh co thai,vay su ra mau it do co anh huong gi khong,mong bac si tu van giup em.cam on bac si

Bình luận