Góc tư vấn

Bị mắc bệnh đa hồng cầu nhỏ thì có ảnh hưởng đến chức năng sinh sản không?

Hỏi: Xin chào bác sĩ!

Năm nay em 30 tuổi. Em đã lấy vợ được 3 năm rồi mà chưa thể có con cái gì. Vợ chồng em cũng đã đi nhiều nơi để chữa trị, tây y, đông y nhưng vẫn chưa có kết quả như mong muốn.

Em đi làm tinh dịch đồ thì có kết quả: 60% tinh trùng còn sống, trong đó có 40% chạy nhanh, 15 % chạy chậm và 5% đứng im và còn 40% còn lại thì chết. Và rồi em đã đi xét nghiệm máu thì bác sĩ nói rằng em bị mắc bệnh đa hồng cầu nhỏ RBC là 6.51 K/UL; MCV là 64.6; fL.MCH là 20.4 pg.

Vậy, bác sĩ cho em hỏi bệnh đa hồng cầu nhỏ có ảnh hưởng gì đến chức năng sinh sản hay không? Rất mong các bác sĩ tư vấn giùm em. Em xin cảm ơn rất nhiều!

Kết quả tinh dịch đồ chỉ phản ánh chất lượng tinh trùng ở một thời điểm nhất định

Trả lời: Bác sĩ xin chào bạn!

Cho dù kết quả xét nghiệm cho thấy bạn đã bị mắc bệnh đa hồng cầu loại hồng cầu nhỏ nhưng trong xét nghiệm máu còn có các chỉ số quan trọng khác như Hb, Hct, số lượng bạch cầu, tiểu cầu không thấy bạn nêu ra nên cũng khó xác định.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng đa hồng cầu, có thể là do nguyên phát hoặc thứ phát (ở vùng cao, rối loạn nội tiết, bệnh lý tim phổi, u bướu…). Bạn nên đi khám chuyên khoa huyết học, làm thêm các xét nghiệm cần thiết để xác định bệnh và được điều trị thích hợp.

Thường thì tình trạng đa hồng cầu thường không ảnh hưởng gì đến chức năng sinh sản của con người. Kết quả tinh dịch đồ của bạn với tỉ lệ như vậy nhưng nếu đảm bảo mật độ tinh trùng lớn hơn 15 triệu/ml thì không có gì đáng ngại. Nhưng bạn cũng cần biết rằng tinh dịch đồ chỉ giúp đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng ở một thời điểm nhất định chứ không hẳn là chỗ dựa để có thể khẳng định khả năng có con của bạn vì còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa.

Quá trình điều trị hiếm muộn không hề đơn giản và có khi phải kéo dài nhiều năm. Tuổi 2 bạn còn trẻ thì nên kiên trì điều trị, giữ tâm lý thoải mái thì sẽ sớm có kết quả thôi.

Chúc hai bạn hạnh phúc và sớm có tin vui!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận