Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Băn khoăn có nên dùng roi dạy con?

Đến giờ con đã 3 tuổi rồi nhưng những lần con nghịch ngợm, bố nói không nghe lời, tôi vẫn dùng roi vọt dạy để răn đe con không được tái phạm.

Các bố mẹ ơi! Tôi là ông bố trẻ nuôi con một mình. Tôi năm nay cũng đã 30 tuổi nhưng vụ nuôi dạy con tôi vẫn còn khá bối rối. Nhất là việc có nên tiếp tục dùng roi vọt dạy con mỗi khi con không nghe lời nữa hay không.

Con gái tôi đến cuối năm nay được 3 tuổi. Là con gái nhưng có lẽ từ nhỏ đến lớn con ở với bố suốt nên tính cách của con cũng bị ảnh hưởng. Con nghịch như con trai, hiếu động cả ngày…

Tôi nhớ, llần đầu tiên tôi đánh con là khi cháu được 15 tháng tuổi. Khi ấy tôi cho con vài cái vụt vào chân để trừng phạt con nghịch phích điện ở tường.

Vì là đàn ông, nên khả năng kiềm chế của tôi khá tốt dù khi đánh con tôi cũng rất thương và xót cháu. Nhưng tôi thấy cần thiết phải cho cháu mấy roi chứ không phải vì tôi mất bình tĩnh mới đánh con như vậy. Gần 3 năm với vài lần con bị đòn rất đau, nhưng tôi thấy không ân hận về cách dạy con này.

Con đã 3 tuổi nhưng mỗi lần con nghịch ngợm, không nghe lời, tôi vẫn dùng roi răn đe.

Ông bà nội của cháu tất nhiên vô cùng phản đối hành động của tôi. Mỗi lần thấy tôi đánh cháu, ông bà đều tỏ ý không hài lòng. Thậm chí, còn mắng tôi sa sả nữa, cưng nựng cháu rồi quay ra giận tôi…

Theo như cách nuôi dạy con cháu của ông bà thì khi con hư, chỉ cần tôi hay ông và mắng con thôi, người kia không can thiệp. Nếu lúc con khóc vì sợ hay tức giận quá hoặc đã nhận ra lỗi thì người kia sẽ dỗ bé nhẹ nhàng nhưng nói “Tại con hư nên bố/ bà mới mắng, lần sau con đừng như thế nhé”.

Lúc này, người trong gia đình có thể nói cho con biết hành động đó là hư là xấu đến thế nào. Bố mẹ tôi nói, ngày xưa nuôi mấy anh em tôi ông bà đều làm theo cách này và thấy rất hiệu quả. Chỉ cần không dỗ con theo kiểu là bố mắng con thì bà đánh bố hay bố hư thì bà cháu mình không chơi với bố nữa. Bởi như thế, bé sẽ không nhận ra cái hư của mình và lần sau lại tiếp tục.

Song tôi thấy, dạy con bằng roi vọt có tác dụng răn đe hơn hẳn. Con sợ và cạch ngay chơi những trò nguy hiểm hay hiếu động đó. Tất nhiên, tôi chỉ đánh con răn đe ở mức độ vừa phải. Tôi không quá nuông chiều nhưng cũng không quá bạo lực với con.

Chỉ quát mắng khi con hư thì quá mềm mỏng, con sẽ được đằng chân lân đằng đầu. Đúng là khi con làm gì sai, tôi sẽ chỉ bảo nhẹ nhàng. Nhưng nếu con tiếp tục tái phạm thì tôi vẫn sẽ áp dụng hành động răn đe, dạy dỗ bằng roi vọt cho bé.

Nhưng ông bà nội cháu cứ góp ý cho tôi nhiều về cái vụ này quá. Bỗng nhiên, tôi cũng đâm ra nghĩ ngợi. Liệu tôi có nên tiếp tục dạy con bằng roi với mục đích răn đe?

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận