Mẹ mang thai

Đau đầu vì chuyện chọn nơi sinh con

Chủ đề chọn nơi sinh lại nóng lên. Anh Lâm thì nhất quyết muốn vợ về quê nội sinh con để được ông bà chăm sóc cho. Theo anh thì ở trên này vừa chật chội, anh lại phải đi làm cả ngày không chăm sóc được 2 mẹ con mà bà ngoại ở quê cũng bận, không thể lên trên này suốt chăm cháu được nên về quê là thượng sách nhưng chị vợ thì lo lắng rất nhiều khi không có chồng bên cạnh.

Ngày nay lượng người lên thành phố sinh sống ngày càng đông vì thế việc chọn lựa nơi đón con yêu chào đời đối với nhiều cặp đôi ngoại tỉnh không phải là chuyện đơn giản. Không chỉ có thế, nhiều cô gái chót lấy chồng tỉnh lẻ cũng phải điên đầu vì bắt về nhà nội sinh con.

Vợ chồng cãi nhau vì chọn chỗ sinh con

Ngay từ hồi mới biết tin có bầu, vợ chồng Lâm đã bàn tính đến chuyện nên về quê sinh con hay ở lại Hà Nội. Vốn là anh chị ở cùng quê Ninh Bình, lên Hà Nội học tập rồi ra trường làm việc luôn ở đây. Vì cưới nhau khi mới chân ướt chân ráo đi làm nên đến giờ vẫn cảnh thuê nhà để ở. Căn phòng anh chị ở hiện tại chỉ khoảng 16m2 cộng với chiếc gác xép nhỏ nên nếu thêm em bé cộng với bà nội hoặc bà ngoại chăm sóc nữa thì chật chội lắm. Vì vậy mà ngay từ những ngày đầu anh Lâm đã muốn cho chị về quê sinh. Nhưng giá được về quê ngoại thì chị đồng ý luôn nhưng đằng này lại buộc phải về quê nội sinh nở không thì sẽ không vừa lòng các cụ. Vì thế mà chị vợ cứ khăng khăng đòi ở lại thành phố rồi đón bà ngoại lên chăm.

Nhiều cặp vợ chồng cãi nhau vì không quyết định được nơi sinh con.

Bẵng đi một thời gian không bàn tính đến chuyện đó rồi cũng gần đến ngày sinh nở, chủ đề chọn nơi sinh lại nóng lên. Anh Lâm thì nhất quyết muốn vợ về quê nội sinh con để được ông bà chăm sóc cho. Theo anh thì ở trên này vừa chật chội, anh lại phải đi làm cả ngày không chăm sóc được 2 mẹ con mà bà ngoại ở quê cũng bận, không thể lên trên này suốt chăm cháu được nên về quê là thượng sách nhưng chị vợ thì lo lắng rất nhiều khi không có chồng bên cạnh. Chị trăn trở: “Bọn mình cưới nhau xong là lại lên thành phố làm ăn luôn, đã ở nhà chồng làm dâu được mấy ngày đâu. Giờ tự nhiên về nhà chồng sống, nhất là khi không có chồng ở bên cạnh. Mà thời gian ở cữ mình phải kiêng cữ nhiều, làm sao cái gì cũng nhờ bố mẹ chồng được”.

Lý do đó vẫn chưa thuyết phục được chồng, thành ra chị suy nghĩ nhiều và lo đến chuyện anh ở trên Hà Nội “ăn chả” với cô nào đó vì chị nghe nói thời gian vợ bầu bí và sau sinh chồng hay đi ngoại tình lắm. Một buổi tối hai vợ chồng đang bàn tính đến chuyện đó rồi chị bột phát nói ra nghi ngờ của mình khiến anh chị cãi nhau không thèm nói chuyện cả tuần liền.

Sau đó, anh phải nhờ mẹ đẻ của chị thuyết phục, rồi khuyên chị chỉ cần ở nhà chồng hết 1 tháng cữ rồi chuyển về nhà mẹ đẻ ở là được. Đến lúc ấy chị mới bằng lòng quyết định về quê sinh nở.

Bất hòa với cả bố mẹ

Cũng giống như vợ chồng Lâm về chuyện chọn chỗ sinh nở nhưng chị Hiền lại rơi vào hoàn cảnh khác. Hai anh chị quê ở Hải Dương nhưng đều làm việc trên Hà Nội. Từ hồi có bầu, anh chị đã quyết định sinh con trên thành phố nhưng ông bà nội, ngoại thì cứ muốn cho chị về quê sinh. Mẹ chồng chị bảo: “Đây là thằng cháu đích tôn nên tôi phải đón nó chào đời. Mà lên thành phố thì tôi già cả không lên được. Ở quê bây giờ điều kiện vật chất cũng hiện đại, lại gần bố mẹ hai bên, rồi thì đỡ tốn kém. Bao nhiêu lợi ích thế mà sao anh chị lại muốn sinh thành phố.” Quan điểm của chị Hiền lại khác hẳn với suy nghĩ của mẹ chồng. Chị đã nghe nói rất nhiều ca sinh nở ở quê do trình độ bác sĩ kém, không xử lý được khi tình huống xấu sảy ra trong quá trình sinh nở khiến sản phụ rơi vào tình huống nguy kịch.

Mà về quê còn không được gần chồng, lại sống với bố mẹ chồng không quen nên chị lo lắng lắm. Hai vợ chồng thì quyết tâm bảo vệ quan điểm ở lại thành phố sinh con nhưng phải nói với ông bà thế nào đây? Cuối cùng anh đã nghĩ ra cách là dựa vào bảo hiểm xã hội cơ quan đóng cho, chi trả cho toàn bộ ca sinh nở nên chẳng tốn kém gì. Anh còn bắt taxi đưa mẹ lên thành phố sống cùng từ khi vợ mang bầu tháng thứ 9 để bà quen dần với cuộc sống thành thị. Thế là cuối cùng mẹ anh mới nguôi giận và không bắt chị về quê sinh nữa.

Với những cặp vợ chồng ngoại tỉnh là thế, khổ nhất là những cô dâu thành phố lấy chồng quê bị bắt về nhà nội sinh con. Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) kể: “Không về nhà chồng sinh con thì các cụ bảo khinh người nhà quê nhưng nói thật mình không yên tâm sinh nở ở đó tí nào. Ở trên này mình đã theo một bác sĩ suốt cả 9 tháng thai kỳ vì vậy có vấn đề gì bác sĩ hiểu rõ nhất. Bây giờ tự nhiên về quê sinh, nghe không ổn tí nào. Mà mình quen với lối sống ở phố, về quê chẳng quen biết ai, lại sống xa chồng, khó lắm.”

Cuối cùng, chị bàn với chồng sẽ quyết định sinh ở thành phố rồi đầy tháng con sẽ về thăm ông bà. Hy vọng các cụ ở quê vì con vì cháu sẽ hài lòng với quyết định của anh chị.

Việc ở lại thành phố hay về quê sinh con là nỗi trăn trở của rất nhiều cặp vợ chồng trẻ. Sinh ở đâu cũng có cái lợi và mặt hạn chế. Tuy nhiên, các cặp đôi nên suy tính kỹ lưỡng đối với hoàn cảnh từng gia đình để chọn nơi sinh cho phù hợp và không để vì một chuyện nhỏ này mà gây bất hòa trong gia đình.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận