Tin tức

Kiểm nghiệm đồ chơi: Nước đến chân mới nhảy?

Sau khi Bee phản ánh về việc đã đến thời điểm Quy định kiểm nghiệm đồ chơi trẻ em có hiệu lực mà vẫn Kiểm nghiệm đồ chơi: Quy định à, có nghe qua?, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay, đến thời điểm này đồ chơi chưa dán tem quy chuẩn là điều… đương nhiên.

Chưa có tem hợp chuẩn trên thị trường

Tại phố Lương Văn Can, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, các chủ cửa hàng kinh doanh đều lắc đầu chưa biết quy chuẩn mới như thế nào, có người thì chỉ nghe phong thanh nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa đến kiểm tra để xem xét chất lượng và hướng dẫn người bán hàng phải làm như thế nào để đánh giá hàng  hợp chuẩn.

Anh Tiến – bán hàng đồ chơi trẻ em trên phố Trương Định – một trong số ít chủ kinh doanh biết đến quy định này băn khoăn: Hàng tôi nhập về từ trước Tết, bây giờ phải đăng ký hợp chuẩn thế nào? Liệu trong số hàng này của tôi có bao nhiêu % là hợp chuẩn?

Ông Nguyễn Trường Sơn – đội phó Đội quản lý thị trường số 2 TP Hà Nội – cơ quan chức năng có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát các mặt hàng trên thị trường cho hay, đến nay cơ quan quản lý thị trường chưa được nhìn thấy mẫu tem kiểm chuẩn đồ chơi trẻ em thế nào nên cũng chưa có cơ sở đi kiểm tra giám sát.

Trao đổi với bà Trần Tuyết Nhung, Phó Vụ trưởng Vụ Đánh giá hợp chuẩn và hợp quy – Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ, bà cho hay, trước khi Quy định trên có hiệu lực 1 ngày, ngày 14/4/2010, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã có Công văn số 427/TĐC-HCHQ gửi các Doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh đồ chơi trẻ em về việc thực hiện Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, 20/4/2010, việc tràn lan đồ chơi trẻ em trên thị trường mà chưa có dấu hợp chuẩn (tem CR) là đương nhiên vì quy định mới chỉ đi vào thực tế được 5 ngày  kể từ 15/4/2010) trong khi đó, lượng hàng hóa là đồ chơi trẻ em nhập về trước đó thì nhiều vô kể.

Ông Trần Văn Vinh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng cho hay, hiện chúng tôi cũng đang trình Bộ phương án chuyển đổi cho số đồ chơi này, để trong vòng 3-6 tháng nữa sẽ phải chuyển đổi hết.

Hiện tại đồ chơi trên thị trường vẫn chưa có tem hợp chuẩn

Theo đó, những đồ chơi đang lưu thông trên thị trường mà chưa có tem chuẩn, nếu kiểm tra có hồ sơ nhập khẩu và phù hợp thì sẽ được dán dấu và lưu hành tiếp. Những loại nhập lậu, không có hồ sơ chứng nhận gì sẽ bị quản lý thị trường xử lý.

Còn việc đến thời điểm này, tem CR vẫn chưa có trên thị trường, bà Nhung cho biết: Ngay cả hàng sản xuất trong nước cũng chưa thể tìm ngay được tem CR trên sản phẩm vì một số doanh nghiệp đã đến Tổng cục để đăng ký đánh giá hợp chuẩn nhưng thời gian quy định đi vào thực hiện chưa lâu và doanh nghiệp chưa có lô sản xuất mới để hàng được dán tem.

Phải chăng, cơ quan chức năng đang quá hấp tấp trước việc thực thi, triển khai một Quy định? Trong khi lẽ ra việc tuyên truyền, phổ biến Quy định này phải được thực hiện trước thời điểm Quy định có liệu lực để người dân và các ban, ngành cùng có sự chuẩn bị và phối hợp nhịp nhàng hơn.

Thú nhồi bông cũng nằm trong danh mục đồ chơi được hợp chuẩn

Đồ chơi nhồi bông cũng có quy chuẩn

Trước đây, thú nhồi bông đã gây nhiều tranh cãi chưa biết được xem là hàng dệt may hay đồ chơi trẻ em. Bà Nhung khẳng định, trong quy chuẩn mới này, cũng quy định rõ ràng, đồ chơi bằng bông sợi hay còn gọi thú nhồi bông sẽ được kiểm định đánh giá mức độ an toàn đối với sức khỏe của trẻ em như độ kích ứng da, màu sắc… sẽ kiểm định chất lượng bông, vải, lông.

Theo Bộ KHCN, quy chuẩn kiệm nghiệm đồ chơi trẻ em đã có từ lâu nhưng Việt Nam chưa đưa vào thực thi. Điểm mới của quy chuẩn lần này là việc hợp chuẩn đồ chơi dành cho trẻ em không giới hạn dưới 36 tháng tuổi mà từ 16 tuổi trở xuống. Theo đó, sau khi kiểm nghiệm, đồ chơi lớn sẽ được gắn dấu trực tiếp trên sản phẩm, đồ chơi nhỏ sẽ được gắn trên bao bì.

Ông Trần Văn Vinh cho biết, đồ chơi trẻ em sẽ được đánh giá trên các tiêu chí như: chỉ tiêu an toàn về cơ lý, chỉ tiêu an toàn về nồng độ hợp chất độc hại (sơn, vải may, nhựa, kim loại…), độ pH trong đồ chơi có chất lỏng, nồng độ giới hạn của formaldehyde và amin thơm… Theo ông Lâm, các chỉ tiêu đánh giá mới được mở rộng hơn rất nhiều so với quy định cũ.

Ngoài ra, theo bà Nhung, mặt hàng đồ trang sức dành cho trẻ em không nằm trong danh mục đồ chơi trẻ em.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận