Mẹ mang thai

Thông tin giúp bạn hiểu về nước ối

Trong thời gian mang thai, thai nhi được bao quanh bởi nước ối. Nước ối có nhiệm vụ bảo vệ cả thai nhi và tử cung. Nước ối có nhiều lợi ích hơn là gây ra những rắc rối cho sức khỏe cơ thể của bạn.

Nước ối là gì?

Nước ối là một chất lỏng không màu bao quanh thai nhi trong tử cung. Nó bảo vệ và giống như một cái đệm dành cho thai nhi chống lại việc nhiễm khuẩn của cả thai nhi và tử cung. Nước ối cần thiết cho sự sống và sự phát triển của thai nhi đặc biệt là các bộ phận chức năng như phổi và thận.

Nước ối có từ đâu?

Trong 3 tháng đầu của thai kì, màng ối và sự tuần hoàn của cơ thể bạn sản xuất ra nước ối theo sự phát triển của bào thai. Từng bước, thai nhi nuốt dịch ối, lọc nó qua thận của bé và thải ra như nước tiểu. Thai nhi cũng bài tiết dịch ối từ phổi. Bất cứ sự hấp thu nào cũng được thực hiện thông qua màng ối và dây rốn để duy trì sự cân bằng dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.

Bạn có bao nhiêu dịch ối thì đủ?

Dịch ối tăng lên trong 2 quý đầu tiên, đạt đến cực đại vào tuần thứ 34. Sau đó, dịch ối giảm chậm cho tới khi sinh. Nếu bạn có quá ít dịch ối thì người ta gọi hiện tượng của bạn tên tiếng Anh là oligohydramnios, còn quá nhiều dịch ối thì gọi là polyhydramnios.

Không đủ dịch ối – Oligohydramnios

Oligohydramnios là một thuật ngữ y tế có nghĩa là không đủ nước ối. Khoảng 8% phụ nữ mang thai gặp hiện tượng này vào quý III của thai kì. Nguyên nhân của thiếu ối là do tình trạng của thai nhi. Nó không phải là di truyền. Không biết chắc nguyên nhân của việc thiếu ối nhưng có một vài nguyên nhân người ta nghi ngờ là:

  • Thủng màng ối: Điều này có thể xảy ra ở bất cứ thời gian nào trong thai kì đặc biệt là càng gần tới ngày bạn sinh. Nguy cơ lớn nhất gặp phải là bạn và thai nhi bị nhiễm khuẩn. Bạn cần sớm nhận biết được các dấu hiệu nhiễm khuẩn để cấp cứu kịp thời.
  • Nhau thai có vấn đề: Nhau thai không cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi và vì thế bé yêu dừng việc sản xuất nước ối.
  • Triệu chứng ảnh hưởng giữa hai thai nhi: Điều này xảy ra khi bạn mang thai đôi. Một thai nhi nhận tất cả dinh dưỡng, kết quả là có quá nhiều nước ối bên thai nhi đó, còn thai nhi kia thì không nhận được dinh dưỡng và kết quả là có quá ít dịch ối.
  • Thai nhi dị thường: Nếu bạn có ít nước ối ở trong quý I hoặc II thì có thể thai nhi bị dị tật như có vấn đề về thận hoặc vấn đề về tim.

Quá nhiều nước ối – Polyhydramnios

Các chuyên gia nghiên cứu đều không biết chính xác nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bạn có quá nhiều nước ối. Họ cũng đang nghiên cứu các nguyên nhân có thể như:

  • Tiểu đường: Nếu như bạn bị tiểu đường và không điều khiển được, bạn có nguy cơ mắc chứng nhiều ối đặc biệt là trong quý III.
  • Sinh đôi, ba: Những phụ nữ mang đa thai thường có rất nhiều dịch ối.
  • Thai nhi dị thường: Bệnh khiến thai nhi khó khăn khi nuốt dịch ối. Trong khi đó, thận vẫn bài tiết ra ngoài. Hiện tượng này liên quan tới căn bệnh hẹp môn vị, sứt môi, hở hàm ếch.
Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận