Mẹ mang thai

Phụ nữ sống gần đường giao thông có nguy cơ đẻ non cao

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Okayama (Nhật Bản) cho biết, phụ nữ sống ở gần đường giao thông có nhiều xe cộ qua lại thường đối mặt với nguy cơ đẻ non cao hơn so với những người sống ở khu vực ít tiếng ồn.

Tiến sĩ Takashi Yorifuji, người đứng đầu nghiên cứu, cho rằng ô nhiễm không khí và tiếng ồn từ các phương tiện giao thông có thể là nguyên nhân khiến phụ nữ sống ở khu vực gần đường giao thông có nguy cơ đẻ non cao.

Sống gần đường đông đúc, phụ nữ dễ đẻ non.

Theo tờ Daily Mail, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Okayama đã tiến hành nghiên cứu với hơn 14.000 phụ nữ mang bầu và sinh đẻ từ năm 1997 đến năm 2008 ở tỉnh Shizuoka của Nhật Bản. Nhóm nghiên cứu đã phân tích thông tin về thời gian mang bầu và khoảng cách từ nơi sống của những phụ nữ này tới đường giao thông chính.

Kết quả, các nhà khoa học phát hiện thấy rằng 15% số phụ nữ mang bầu sống trong phạm vi cách đường giao thông khoảng 200m, sinh con trước khi thai nhi được 37 tuần tuổi. Trong khi đó, tỷ lệ phụ nữ sống xa đường giao thông đẻ non chỉ là 10%. Phụ nữ được cho là sinh con đủ ngày khi thai nhi được 40 tuần tuổi.

“Ô nhiễm không khí được coi là nguy cơ chính làm gia tăng tỷ lệ phụ nữ đẻ non. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng những phụ nữ làm việc trong có nguy cơ đẻ non cao hơn những người làm việc ngoài trời ở cùng một khu vực”, tiến sĩ Yorifuji cho biết.

Không khí ô nhiễm và tiếng ồn ở khu vực gần đường giao thông khiến phụ nữ căng thăng và tăng huyết áp. Điều này khiến màng bọc xung quanh thai nhi tách ra khỏi thành dạ con sớm hơn bình thường, gây ra hiện tượng đẻ non.

Để tránh nguy cơ đẻ non, tiến sĩ Yorifuji khuyên những bà mẹ đang mang thai sống ở khu vực gần đường giao thông nên giảm tối đối đa thời gian hoạt động trên đường, nhất là trong giờ cao điểm nhiều xe cộ. Ngoài ra, các bà mẹ cũng nên áp dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý và tuyệt đối không tiếp xúc với khói thuốc và rượu.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận