Tin tức

Xét nghiệm máu có thể dự báo nguy cơ sinh con thiếu tháng

Sinh thiếu tháng (sinh non) hiện đang là vấn đề lớn nhất đối với y học chu sinh, vì nó làm tăng nguy cơ sinh ra đứa trẻ bị bệnh nặng. Vậy có phương pháp nào có thể dự  đoán thai phụ có nguy cơ sinh con thiếu tháng?

Sinh con thiếu tháng làm tăng nguy cơ sinh ra đứa trẻ bị bệnh nặng.

Vấn đề là thực sự chỉ 30% số phụ nữ có những cơn co tử cung sớm khiến họ sinh con thiếu tháng.

Các nhà nghiên cứu tại Học viện Sahlgrenska, Trường đại học Gothenburg, Thụy Điển, đã nghiên cứu 142 thai phụ đến Bệnh viện Trường đại học Sahlgrenska trong khoảng thời gian 1995-2005 do có những cơn co tử cung sớm nhưng không vỡ ối.

Họ đã triển khai một phương pháp dự báo thai phụ có những cơn co tử cung để sinh con trong vòng 7 ngày. Phương pháp này tạo ra những cơ hội mới để trì hoãn đẻ và chuẩn bị chăm sóc cho trẻ sinh thiếu tháng.

Tác giả nghiên cứu Panagiotis Tsiartas cho biết: để có thời gian cung cấp cortison cho thai phụ, giúp tăng cường sự phát triển phổi của thai nhi, thực hành phổ biến là trì hoãn sinh con 2 ngày để điều trị. Dự báo những thai phụ nhập viện vì có cơn co tử cung sớm khiến sinh con thiếu tháng, theo dõi và điều trị là rất quan trọng.

Phương pháp này dựa vào một xét nghiệm máu mới được triển khai, xem xét 2 protein đặc trưng trong máu thai phụ kết hợp với siêu âm để đo chiều dài cổ tử cung.

Về mặt thống kê thì phương pháp này có thể dự báo chính xác 75-80% phụ nữ sẽ sinh con thiếu tháng.

Tác giả hy vọng xét nghiệm này có thể mang lại cách điều trị mới giúp ngăn ngừa sinh non và điều trị những biến chứng nghiêm trọng do sinh non.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận