Mẹ mang thai

Bí kíp nhỏ giúp giảm nguy cơ sảy thai

Hàng năm, theo thống kê, có tới 20% số ca sẩy thai xảy ra khi thai nhi mới ở dưới 20 tuần tuổi. Đó là lý do giải thích vì sao sẩy thai trở thành nỗi lo lớn nhất của các bà mẹ mới có bầu.

Nguyên nhân của sẩy thai thì có rất nhiều và trong một số trường hợp còn không thể xác định được nguyên nhân. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu có đầy đủ kiến thức chăm sóc thai kỳ và có lối sống lành mạnh, thì sẽ hạn chế được tối đa nguy cơ này.

Dưới đây là những bí kíp nhỏ giúp giảm nguy cơ sảy thai:

Chú ý đến chế độ ăn uống

Khi mang thai, cần có chế độ dinh dưỡng cân đối, uống bổ sung viên sắt và axit folic để tránh thiếu máu và thiếu axit folic, vì đây là một trong nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng và gây sẩy thai. Việc bổ sung dinh dưỡng nên được thực hiện ngay từ trước khi mang thai vì vậy chị em nên lập kế hoạch cho việc bầu bí trước từ 3-6 tháng.

Khám thai định kỳ giúp bác sĩ sớm phát hiện những bất thường của thai nhi.

Tránh chất kích thích

Chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng tỏ rượu an toàn với phụ nữ mang thai, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu khi tất cả các bộ phận quan trọng của bé đang hình thành.

Tránh vận động mạnh

Những môn thể thao ưa vận động mạnh hoặc rơi từ trên xuống cần phải được cẩn trọng. Tốt nhất là bạn nên bảo vệ phần bụng tốt nhất cho đến cuối thai kỳ.

Khám thai định kỳ

Nên đi khám thai định kỳ tại cơ sở y tế có chuyên khoa sản. Nếu phát hiện bất thường như hở eo tử cung, bác sĩ sẽ có chỉ định khâu vòng eo cổ tử cung sớm (tuần lễ thứ 14-15 thai kỳ) để tránh sẩy thai. Đây là thủ thuật khá đơn giản, bệnh nhân không phải nằm viện lâu. Việc khám thai định kỳ cũng giúp bác sĩ sớm phát hiện những bất thường có thể xảy ra với mẹ bầu và kịp thời xử trí.

Giữ vệ sinh cá nhân

Nên giữ vệ sinh cá nhân và vệ sinh giao hợp vì tình trạng nhiễm khuẩn âm đạo, tử cung cũng là nguyên nhân gây sẩy thai.
Không tự ý dùng thuốc

Bà bầu không tự ý dùng thuốc, cho dù là thuốc cảm thông thường hoặc thuốc bổ. Khi dùng thuốc cần có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Chú ý độ tuổi mang thai

Theo giới chuyên môn, nguy cơ sẩy thai gia tăng theo độ tuổi. Theo Hiệp hội Sản khoa Mỹ, những phụ nữ tuổi từ 35 – 45 đối diện với sự gia tăng từ 20-25% nguy cơ bị sẩy thai. Trong khi không có biện pháp nào để kéo giảm nguy cơ sẩy thai do tuổi của người mẹ ảnh hưởng đến quá trình thai nghén, chị em được khuyến khích nên có thai trước 35 tuổi.

Lưu ý dấu hiệu cảnh báo sẩy thai

Tình trạng xuất huyết có thể đi kèm với chứng co cơ, những mô kèm huyết được đẩy ra khỏi âm đạo, chứng đau lưng từ nhẹ cho tới dữ dội hoặc sụt cân bất ngờ là một vài dấu hiệu thông thường nhất báo động chị em có thể đối diện với nguy cơ bị sẩy thai. Vì thế, khi các thai phụ nhận thấy có một hoặc nhiều các triệu chứng trên, cần đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Lưu ý đối với mẹ bầu có tiền sử sẩy thai quen dạ nên được sự chăm sóc đặc biệt của bác sĩ và thăm khám thai kỳ thường xuyên.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. hoai an

    Minh dang lam o nuoc ngoai.gio minh dang mang thai.lieu di qua phong kiem tra an ninh o san bay co anh huong den thai nhi khong?vi o day no kiem tra bang.tia laze

Bình luận