Tin tức

Căng thẳng tài chính khi có con

Ai cũng biết đứa trẻ sẽ là mối lo về tài chính gia đình, nhưng ít ai lên kế hoạch cho điều đó, theo khảo sát trên 1.000 cặp mới có con và chuẩn bị sinh tại Mỹ. Điều nhỏ nhất bạn có thể làm là vạch ra các kế hoạch tài chính trước khi có em bé.

Dưới đây là những cách chi tiêu tài chính hợp lý:

Tiền đã đi đâu hết?

76% ông bố bà mẹ tương lai nói rằng họ đã có chuẩn bị về tài chính để chào đón em bé ra đời, nhưng 41% cha mẹ mới sinh con lại thú nhận đã không có sự chuẩn bị như họ từng nghĩ. Tại sao lại có sự mâu thuẫn lớn đến vậy?

Khúc mắc tài chính mà những cặp vợ chồng sắp có con hay gặp phải là tiền viện phí. Cứ bốn cặp vợ chồng mới sinh con ở Mỹ thì một đã phải trả khá nhiều tiền viện phí sau mỗi lần sinh nở, chi phí mà ban đầu họ nghĩ bảo hiểm sẽ thanh toán.

Do vậy, để giảm khoản viện phí, tốt nhất những cặp đôi sắp có con nên liên hệ với các công ty bảo hiểm để biết chính xác họ sẽ chi trả một khoản là bao nhiêu, hỏi rõ về những chế độ bạn có thể được hưởng với bệnh viện. Hãy lên mạng và tìm hiểu xem bạn phải trả bao nhiêu cho chăm sóc hằng ngày, cũi em bé, xe đẩy, và thậm chí khăn ướt, sữa bột và tã lót. Sau đó, tính  toán tổng chi phí cần dùng đến là bao nhiêu. Nhưng nhớ rằng khi có con, bạn sẽ đi chơi ít hơn nên cũng tiết kiệm được môt khoản, điều đó sẽ giúp cân bằng các khoản chi tiêu phát sinh.

Sinh con đã khó, nuôi con còn khó hơn nhiều.

Chi tiêu “quá tay”

Đa số các ông bố bà mẹ mới sinh con đều không hề tiếc tiền để mua cho bé đồ chơi và quần áo, trong đó, 36% chi quá tay cho xe đẩy, 25% cho những bức ảnh và cũi của bé. Dù khả năng tài chính ra sao, họ vẫn cố gắng để mua các món đồ này.

Để hạn chế các khoản chi ngày càng tăng, hãy để gia đình, bạn bè và những người thân giúp bạn. Khi được hỏi, các cặp vợ chồng sắp có con tính rằng, bạn bè và gia đình họ sẽ mua tặng 46% quần áo cho bé trong năm đầu tiên, 40% đồ chơi và 39% đồ chăm sóc bé.

Nếu tài chính eo hẹp, bạn có thể lên mạng tìm mua những thứ đồ bạn muốn với giá vừa phải, như đồ chơi và xe ba bánh giảm giá. Hay có thể hỏi mượn quần áo hay đồ chơi, đồ dùng rồi từ bạn bè, anh chị em trong gia đình, nếu họ không còn dùng tới nữa.

Tăng stress vì tiền

36% cặp vợ chồng sắp có em bé cho rằng sau khi sinh con, căng thẳng trong mối quan hệ sẽ tăng lên. Và thực tế, gần một nửa bố mẹ trẻ đã gặp phải điều đó.

Ngoài chuyện mất ngủ nhiều đêm và dỗ dành bé khóc, những khoản chi tiêu phát sinh cũng làm gia tăng căng thẳng. Hầu hết các ông bố bà mẹ trẻ nói rằng chi phí cho bé làm tăng mức độ stress. Sự không rõ ràng và bất đồng về chi tiêu cũng gây ra xung đột.

Và một khi em bé chào đời, các cặp đôi sẽ có ít phối hợp về tài chính hơn. Theo khảo sát, các cặp vợ chồng có sự phối hợp trong quản lý tài chính gia đình giảm từ 44% trước khi em bé ra đời xuống còn 32% sau khi sinh. Một nửa số bà mẹ trẻ nói rằng họ giữ tiền chi tiêu trong gia đình, tăng 37% so với trước khi sinh.

Vậy làm sao để giảm stress? Richard Ryan, giáo sư tâm lý thuộc ĐH Rochester, Mỹ, khuyên các cặp vợ chồng nên cùng nhau hợp tác. Mối quan tâm về những vấn đề lớn như tiết kiệm hay vấn đề nhỏ hơn như mua đồ chơi cũng nên được đưa ra thảo luận một cách cởi mở.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận