Sức Khỏe và Cuộc Sống

Giúp chị em khắc phục sự cố quên uống thuốc tránh thai

Khi đã chọn uống thuốc tránh thai hàng ngày, chị em được khuyến cáo nên uống vào cùng một thời điểm trong ngày để có tác dụng tốt nhất.

Cùng là thuốc tránh thai hàng ngày nhưng có hai loại thuốc tránh thai đang được lưu hành trên thị trường, đó là thuốc chỉ chứa progestogen và thuốc chứa cả progestogen với oestrogen.

Khi đã chọn uống thuốc tránh thai hàng ngày, chị em được khuyến cáo nên uống vào cùng một thời điểm trong ngày để có tác dụng tốt nhất. Nếu uống một cách chính xác, thuốc có hiệu quả ngừa thai trên 99% và thuốc chỉ chứa progestogen đạt hiệu quả là 99%.

Thuốc tránh thai sẽ có hiệu quả cao hơn nếu uống đúng theo chỉ dẫn.

Để thuốc có tác dụng tránh thai cao nhất, bạn gái bạn phải đảm bảo các yếu tố sau:

  • Uống thuốc đúng giờ
  • Không bỏ viên thuốc nào
  • Không nôn mửa hoặc bị tiêu chảy nghiêm trọng khi uống thuốc
  • Không dùng bất kì loại thuốc nào có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc (tương tác với thuốc)

Trong trường hợp quên uống một viên thuốc, bạn gái phải uống bù ngay sau khi nhớ ra, viên tiếp theo vẫn uống bình thường. Tuy nhiên, với từng loại thuốc sẽ có quy định riêng có thời gian “được phép quên”. Tức là mỗi loại thuốc bạn gái chỉ được uống chậm sau bao nhiêu tiếng, nếu quên quá lâu thì sẽ không có tác dụng tránh thai nữa. Quên liên tục 3 viên liền nhau thì bạn gái nên bỏ cả vỉ thuốc đó đi và chờ uống vỉ thuốc mới.

Trong lúc chờ đợi thì cả hai nên sử dụng bao cao su hoặc biện pháp tránh thai khác cho mỗi lần quan hệ. Xuất tinh ngoài mặc dù cũng được coi là biện pháp tránh thai nhưng hiệu quả của nó không cao.

Khi có quan hệ với bạn gái, cho dù người đàn ông chưa xuất tinh hay đã rút ra ngoài đi nữa thì khả năng bạn gái dính bầu cũng hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi vì, ngay khi cương cứng, “cậu bé” đã có thể tiết là một chất dịch (dù ít). Chất lỏng này bao gồm cả tinh dịch và tinh trùng. Khi ở trong âm đạo, tinh trùng sót lại trong dịch này vẫn có thể bơi sâu vào để thụ tinh với trứng.

Vì vậy, trong những trường hợp quên uống thuốc tránh thai, bạn nên dùng bao cao su làm biện pháp phòng vệ an toàn nhé. Bao cao su không những có tác dụng tránh thai mà còn có thể bảo vệ cả hai trước các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Linh nguyen

    Em bắt đầu dùng thuốc tránh thai hàng ngày từ tháng trc,ngày thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi uống hết 21 viên, nghỉ 7 ngày,em bắt đầu bị hành kinh từ ngày thứ 2 của kì 7 ngày nghỉ này. Đến ngày thứ 8 phải uống vỉ tiếp theo, thì em quên k uống,em cũng vừa hết kinh ngày thứ 8 này. Em có quan hệ vào ngày thứ 8,dù quên uống thuốc nhg k dùng biện pháp bảo vệ. Đến hôm sau e bắt đầu uống vỉ mới và uống 2 viên liền như dược sĩ nói. Nhg ngay hôm đó e bị ra máu lại, k nhiều nhg khoảng 2-3 hôm sau khi sạch kinh rồi mà chưa hết.e rất băn khoăn k hiểu như vậy là tại sao???
    1 tháng trc khi uống vỉ tránh thai đầu tiên, e có mổ nội soi chửa ngoài dạ con.

Bình luận