Mẹ mang thai

Những thắc mắc khi tránh thai và mang thai

Thỉnh thoảng tôi lại quên uống thuốc tránh thai. Liệu uống bù hai viên vào ngày hôm sau thì có an toàn không? Nếu dừng uống thuốc tránh thai, liệu tôi có bị tác dụng phụ gì không?…

Khi nào tôi nên đi khám thai?

Mặc dù bạn có thể đi khám thai vào ngày bị mất kinh nhưng tốt hơn bạn nên đợi ít nhất 3 ngày sau đó. Không phải lúc nào trứng cũng làm tổ trước chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Do đó, nếu bạn khám thai vào ngày đầu tiên, có thể bạn sẽ nhận được kết quả không chính xác.

Thỉnh thoảng tôi lại quên uống thuốc tránh thai. Liệu uống bù hai viên vào ngày hôm sau thì có an toàn không?

Nếu chẳng may quên uống thuốc, bạn hãy đưa mọi thứ trở lại như cũ bằng cách uống viên thuốc đó càng sớm càng tốt ngay khi nhận ra mình quên. Sau đấy, hãy uống viên tiếp theo vào thời điểm như thường lệ, ngay cả khi nó tình cờ trùng với thời điểm bạn uống bù viên đã quên.

Nhanh chóng trở lại với lịch trình tránh thai, bạn sẽ không làm tăng nguy cơ dính bầu.

Tuy nhiên, nếu bạn quên uống thuốc sau 24 giờ hoặc quên thuốc hơn 2 lần trong tháng thì nguy cơ dính bầu sẽ tăng lên. Trong trường hợp này, để an toàn, bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai dự phòng như bao cao su trong thời gian còn lại của chu kỳ.

Liệu có thể bị hành kinh khi đang mang thai không?

Về mặt chuyên môn thì không. Nhưng khi có bầu, bạn vẫn sẽ bị ra máu ít quanh thời điểm mà bạn sẽ bị hành kinh nếu không có thai mặc dù lúc này nó không được coi là chu kỳ kinh nguyệt đúng nghĩa.

Được gọi là ra máu do thai làm tổ, đây là một hiện tượng vô hại xảy ra khi trứng được thụ tinh lần đầu tiên đi vào trong tử cung và làm vỡ một số mạch máu trong thành của nó.

Những dấu hiệu sớm nhất của mang thai?

Thậm chí trước khi bạn bị mất kinh, cơ thể bạn có thể đã gửi tín hiệu bạn đã có thai. Những tín hiệu này bao gồm đau ngực, núm vú to hơn hoặc tối màu hơn, mệt mỏi và thường xuyên đi tiểu.

Một số phụ nữ mới có thai bị ra máu nhẹ vào thời điểm diễn ra chu kỳ kinh nguyệt mà lẽ ra sẽ xảy ra nếu bạn không có thai. Trứng được thụ tinh đi vào trong thành tử cung, gây ra chảy máu, khiến một số phụ nữ có thể nhầm tưởng là kinh nguyệt.

Nếu dừng uống thuốc tránh thai, liệu tôi có bị tác dụng phụ gì không?

Có thể. Nhưng những triệu chứng này khác nhau tùy thuộc tổ hợp hocmon cụ thể trong loại thuốc tránh thai bạn uống. Một số người từng uống thuốc tránh thai cho biết họ đã bị nôn mửa, ra máu, đau ngực và thay đổi tâm trạng thất thường trong 1-3 tháng. Đây là khoảng thời gian mà cơ thể cần để sản xuất hocmon trở lại. Nếu tác dụng phụ kéo dài hơn 3 tháng, bạn nên đến gặp bác sỹ.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. nguyen ngoc lan

  minh da dung thuoc tranh thai khan cap vao ngay thu 14 cua chu ky kinh nguyet, sau do 2tuan minh bi cam minh da uong vien thuoc cam sui nhung sau do minh moi phat hien minh da co thai. Minh di kham, si­eu am thai dinh ky bac si noi thai nhi phat tri­en hoan toan binh thuong nen minh rat yen tam bay gio be da duoc 33 tuan nang 2can3. Nhung minh moi doc mot so y kien thay uong thuoc trong thoi ky dau mang thai dac biet la thuoc tranh thai va thuoc cam nhu minh la rat nguy hiem, sap sinh roi ma minh lo qua tam ly rat nang ne hay cho minh mot loi khuyen trong luc nay voi!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Không rõ bạn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có đúng cách không mà lại có thai được. Dù thế nào thì bé sắp ra đời nên lo lắng bây giờ không giải quyết được gì. Bạn sinh bé xong hãy yêu cầu BS va CB y tế giúp bạn lấy máu gót chân của bé đi làm XN (trong khoảng sau sinh 24-72 giờ), ít nhất cũng để tìm xem bé có mắc 3 loại bệnh (hiện nay ở VN mới làm được kỹ thuật chẩn đoán 3 bệnh thôi). Để có thể tham gia chương trình sàng lọc sơ sinh này bạn có thể đến khám thai ở các khoa Sản BVĐK, BVPS… tìm hiểu trước nhé. Chi cục Dân số Hà nội đã triển khai tuyên truyền thông tin về CT này ở tất cả các Q-H. BVPS TƯ đã phối hợp với các BVĐK có khoa Sản (kể cả BV TƯ đóng trên địa bàn), các nhà hộ sinh, BVPS Hà nội để thực hiện CT. Trong quá trình nuôi bé bạn chú ý theo dõi các quá trình phát triển của bé để có thể phát hiên sớm những bất thường nếu có. Hiện nay BV Nhi TƯ đang triển khai CT sàng lọc bệnh khiếm thính cho trẻ từ 0-6 tuổi để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Chúc bạn may mắn và hạnh phúc.

 2. Xin chào !
  Minh có câu hỏi thế này : Mình mang thai đến nay là được khoảng 5 tuần nhưng mình thường bị ra huyet, mỗi ngày ra 1 ít và màu rất đậm. Hiện tượng này xuất hiện vào ngày của chu kỳ kinh tháng trước ( vào tuần thứ 2 lúc minh mang thai ). Đến nay thì đã hết. Mình không biết là như vậy có ảnh hưởng gì đến em bé của mình khong . Hãy cho mình câu trả lời nhé.

  • Meyeucon.org

   Chao ban Nga! Ban khong nen lo lang qua, dan gian goi do la hien tuong “ra mau bao” , thoi diem do noan da thu tinh di chuyen vao tu cung lam to. Mau it va den la mau cu con dong lai. Ban theo doi them cho den khi SA co tim thai nhe. Can than hon trong khoang thoi gian tuan thu 14 – 22 nen di kham SA thuoc chuong trinh sang loc truoc sinh de theo doi phat hien som 1 so di tat hinh the va benh Down (neu co). CTrinh moi co VN khoang 2 nam nay, dang van dong cac ba bau den kham de duoc phat hien som cac nguy co. Chu ban hanh phuc .

  • Meyeucon.org

   Theo nhu ban noi thoi diem ra huyet la luc noan da thu thai dang bat dau “dao boi ” niem mac tu cung de lam to ( dan gian goi do la ra huyet bao ). Huyet dong lai nen ra it va sam mau. Hien tuong do khong anh huong den em be. An ngu cho tot nhe, khi thai trong khoang 14-22 tuan tuoi ban nen den cac BV de lam SA sang loc cac benh di tat hinh the hoac benh Down. CT sang loc truoc sinh moi trien khai hon 2 nam thoi vi vay chi o 1 so BV lon moi co kinh nghiem. Giai doan nay ban co gang giu suc khoe tot, khong de nhiem cac benh ho hap do vi khuan, virus cum, sot xuat huyen. Nen deo khau trang moi khi ra duong ( nho thay giat khau trang keo co lai nhu khong vi co nguoi ca tuan chang giat ) moi khi o ngoai duong ve hoac hoi hop tiep xuc dong nguoi nen suc mieng bang nuoc sat khuan ngay de loai tru ,giam thieu so vi khuan minh da hit tho phai

Bình luận