Chăm sóc bé

Nếu trẻ chỉ thường xuyên nhai ở một bên hàm thì có sao không?

Hỏi: Con gái tôi lên 5 tuổi, cháu thường chỉ nhai đồ ăn ở hàm bên phải. Tôi sợ rằng nếu cháu chỉ nhai mãi một bên như vậy thì sẽ ảnh hưởng xấu. Mong bác sĩ cho tôi một lời khuyên?

Trả lời: Thông thường, cả hai hàm răng sẽ vận động có tính đối xứng để răng trên và răng dưới phối hợp nghiền nát thức ăn. Trong quá trình nhai, thức ăn được nghiền nhỏ để dễ nuốt và dễ tiêu hóa. Ngoài ra, khi nhai nghiền nát thức ăn cũng giúp cơ hàm và răng phát triển được bình thường. Tuy, rất nhiều người do thói quen hoặc có thể vì một bên hàm răng bị khuyết, bị sâu do khe răng rộng… nên chỉ nhai một bên (nhai lệch). Trong quá trình nhai lệch khiến cơ quai hàm chỉ phát triển một bên. Cơ quai hàm bên kia co lại nếu nhai lệch một thời gian dài bộ mặt có thể bị lệch mặt. Nếu nghiêm trọng hơn có thể lệch cả sống mũi, ảnh hưởng đến mỹ quan.

Mặt khác, răng hàm bên nhai nhiều nên phải làm việc nặng hơn, trong một thời gian dài mặt răng bị mài mòn nhiều hơn khiến men răng nhanh hỏng, viêm tủy răng. Hàm bên kia do vận động ít nên tổ chức chung quanh răng mỏng và yếu, dễ tích cặn răng, gây sâu hoặc viêm răng.

Vì vậy, nếu do thói quen cần giúp bé sửa chữa, nếu do một bên hàm thiếu răng, có răng sâu hoặc có khuyết tật,… cần đưa bé đến cơ sở y tế chuyên khoa răng hàm mặt để được bác sĩ có hướng điều trị.

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận