Mẹ mang thai

Thai phụ thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ con bị đa xơ cứng

Một nghiên cứu mới nhất đây cho thấy, các thai phụ không nhận đủ ánh sáng mặt trời là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng ở trẻ sau này.

Tắm nắng cũng là cách bổ sung Vitamin D rất tốt.

Theo các nhà nghiên cứu, mức độ vitamin khác nhau ở thai phụ có thể ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương và hệ miễn dịch của trẻ. Vitamin D trong máu của thai phụ chủ yếu có được từ việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ phát triểnbệnh đa xơ cứng(MS – bệnh của hệ thần kinh gây tê liệt dần dần) sau này cao hơn 5% ở những trẻ sinh ra trong tháng 4 -5.

Trong khi đó, nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng ít hơn 10% đối với các trẻ sinh ra trong tháng 10 -11.

Tiến sĩ Sreeram Ramagopalan, Đại học Queen Mary (Anh) và các đồng nghiệp, cho biết khoảng 90% phụ nữ thiếu hụt vitamin D trong những tháng mùa đông là nguyên nhân gây nên bệnh đa xơ cứng ở trẻ sau này.

Nghiên cứu còn cho thấy bệnh tiểu đường, hen suyễn và bệnh tim đe dọa tính mạng ở trẻ cũng liên quan đến mức vitamin D thấp khi còn trong giaiđoạnbào thai.

Tác giả nhấn mạnh, bổ sung 1.000 IU (đơn vị quốc tế)vitamin D mỗi ngày ở thai phụ sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc căn bệnh này ở trẻ.

Nghiên cứu được xuất bản trên chuyên san Journal of Neurology, Neurosurgery and Psychiatry.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận