Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ hay sợ bóng tối?

Hầu hết trẻ nhỏ đều không tự tin khi ở trong bóng tối một mình. Việc bé sợ có thể do nhiều nguyên nhân: bé đọc sách, hay tự tưởng tượng, xem tivi, người lớn dọa… Vậy cha mẹ có thể làm gì để giúp đỡ các bé?

Hãy giúp bé bằng cách:

– Hỏi xem con sợ gì và thử vẽ xem điều mà con sợ, như quái vật chẳng hạn. Nếu bé vẽ hoặc mô tả xong, bạn có thể thêm những chi tiết hài hước xung quanh đó giúp bé trấn át nỗi trợ. Hãy giúp hình ảnh bé sợ trở nên thú vị.

Hầu hết trẻ nhỏ đều không tự tin khi ở trong bóng tối một mình.

– Cho bé hóa trang thành quái vật, ma để “dọa” người lớn. Hãy tỏ ra sợ hãi như trẻ. Điều này khiến bé cảm thấy nỗi sợ của mình trở nên bình thường hơn.

– Khi trẻ vẽ ra cái mình sợ hãi, hãy bảo trẻ xé, dẫm đạp lên bức vẽ ấy và hét lên: “Hãy đi đi, ta không sợ mi!”. Làm việc này lúc ban ngày, nhưng trước khi đi ngủ, hãy nhắc lại với trẻ: “Hết quái vật rồi, ban ngày chúng mình đã tiêu diệt nó rồi…”

– Cho trẻ vào vai người dũng cảm: Trong các trò chơi có thể bố trí vai như vậy. Chẳng hạn hãy nói trẻ biết bảo vệ em bé hơn mình, chăm sóc, bênh vực chó, mèo, canh cho em búp bê hay các con thú đồ chơi ngủ để chúng khỏi sợ… Khi có dịp, động viên trẻ bằng cách nói với bạn bè, người thân rằng bạn có đứa con dũng cảm. Khi đó, trẻ sẽ đủ tự tin để đi qua cái sân có con chó to, vào phòng tối lấy cho bạn thứ gì đó…

– Thời gian đầu cứ để đèn, sau có thể tắt khi trẻ đã ngủ say. Khi trẻ lớn hơn một chút, trẻ có thể tự bật tắt đèn, cho trẻ làm chủ tình thế.

– Hàng ngày, vào đúng giờ nhất định, cùng trẻ thu dọn đồ chơi và đưa trẻ đi ngủ, có thể kể câu chuyện cổ tích… Thói quen càng vững bền, giấc ngủ càng đến nhanh và trẻ càng ngon giấc.

Tâm trạng vui vẻ là liều thuốc tốt nhất để chữa trị sợ hãi. Đừng lôi kéo trẻ vào những vấn đề của người lớn, hãy để trẻ sống vô tư và vui vẻ. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã đi đến kết luận rằng, trong gia đình cha mẹ hay cãi nhau thì trẻ ngủ kém. Với trẻ sợ bóng tối tình trạng đó càng tồi tệ hơn!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận