Chăm sóc bé

Những thực phẩm dễ khiến bé bị nghẹn

Nghẹn thức ăn là một trong những vấn đề thường gặp phải ở trẻ nhỏ. Vì vậy, để hạn chế hiện tượng hóc, nghẹn, khi cho bé ăn các bậc cha mẹ hãy chú ý một số loại thực phẩm dưới đây nhé.

Xúc xích

Để tránh làm bé bị nghẹn, mẹ có thể hạn chế xúc xích trong khẩu phần ăn của bé.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ cho biết, những loại thực phẩm có hình ống như xúc xích có thể làm bé nghẹn khi ăn, đặc biệt đối với bé dưới 3 tuổi. Thậm chí, ngay cả khi xúc xích được thái miếng, bé cũng vẫn có thể bị nghẹn. Vì vậy, để tránh làm bé bị nghẹn, mẹ có thể hạn chế xúc xích trong khẩu phần ăn của bé. Nếu bé vẫn ưa thích món này, mẹ nên thái hạt lựu để bé ăn dễ dàng hơn.

Kẹo

Kẹo là món ăn khoái khẩu của rất nhiều trẻ. Tuy nhiên, món ăn này lại chứa nguy cơ gây nghẹn rất cao. Những loại kẹo nằm trong danh sách này gồm kẹo cứng, kẹo cao su, kẹo dẻo. Theo tài liệu báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, những vụ cấp cứu do nghẹn kẹo ở trẻ chiếm tới 19%. Trong những loại kẹo trên, kẹo dẻo có thể coi là sự lựa chọn an toàn hơn cả. Tuy nhiên, mẹ nên lựa chọn kẹo mềm và có hình tròn để bé dễ nuốt hơn đồng thời tránh bị mắc ở cổ họng. Tốt nhất, mẹ nên để kẹo tránh xa tầm tay của trẻ và chỉ cho bé ăn kẹo khi có sự mặt người lớn.

Đồ ăn nhẹ

Những loại thực phẩm trong món ăn nhẹ cũng có thể làm bé nghẹn như đậu phộng, hạt hướng dương, bỏng ngô.

Những loại thực phẩm trong món ăn nhẹ cũng có thể làm bé nghẹn như đậu phộng, hạt hướng dương, bỏng ngô. Đối với những bé đang trong quá trình mọc răng, bé sẽ nhai thức ăn bằng lợi còn đối với bé đang trong giai đoạn tập đi, bé sẽ chỉ nuốt mà không nhai thức ăn. Chính vì vậy, cho bé ăn đồ ăn như các loại hạt, bỏng ngô rất có nguy cơ làm bé bị nghẹn hoặc hóc. Những thực phẩm này thường khiến bé khó nhai và khó nuốt một cách an toàn. Các chuyên gia cũng khuyến cáo mẹ không nên cho trẻ ăn những loại hạt này khi răng trẻ chưa phát triển đủ để nhai thức ăn một cách trọn vẹn.

Trái cây và rau củ

Những loại rau củ như cà rốt, khoai tây… thường gây khó khăn cho bé khi nhai kỹ. Vì vậy, các mẹ hãy giúp bé bằng cách thái nhỏ những loại rau củ này dưới dạng hạt lựu để bé ăn uống dễ dàng hơn.

Thực phẩm chứa chất xơ

Đồ ăn chứa nhiều chất xơ cũng là nguyên nhân khiến bé bị nghẹn.

Đồ ăn chứa nhiều chất xơ cũng là nguyên nhân khiến bé bị nghẹn, nhất là khi bé nhai nhanh hoặc nhai không đúng cách. Vì vậy, mẹ nên tránh cho bé ăn các loại thực phẩm như thịt bò khô, thịt xông khói và các loại đậu. Ngoài ra, mẹ cũng nên hạn chế các loại hoa quả sấy khô, da gà… trong khẩu phần ăn của bé vì những thực phẩm này thường dai và dễ khiến bé bị nghẹn.

Mẹ nên làm gì để tránh bé bị nghẹn?

Ngoài việc tránh không cho bé ăn những thực phẩm kể trên, mẹ cũng lưu ý:

  • Không nên để cho bé tự ăn một mình và luôn để ý tới những gì bé đang ăn.
  • Khi cho bé ăn, nên đặt bé ngồi thẳng.
  • Đối với các thực phẩm dễ khiến bé nghẹn, mẹ phải nấu kỹ cũng như xắt nhỏ trước khi cho bé ăn.
Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận