Góc tư vấn

Nhờ tư vần việc chăm sóc bé đang bị thiếu men G6PD?

Hỏi: Thưa bác sĩ, bé của em lúc mới sinh đã được làm xét nghiệm và phát hiện bị thiếu men G6PD nồng độ 1.7, sau 2 tuần xét nghiệm lại thì nồng độ 0.9. Xin cho hỏi mức độ bé bị như vậy là nặng hay nhẹ?

Bé bú mẹ và em có thể cho bé bú dặm thêm sữa Enfalac A+ được không? Em có cần cử các loại đậu hay chỉ cần cử đậu Fava trong thời gian cho con bú? Bé có cần đi xét nghiệm lại để biết nồng độ tăng hay giảm không?

Em xin cám ơn bác sĩ!

Trả lời: Chào em!

Thiếu men G6PD là một bệnh di truyền, do cơ thể của bé không tổng hợp được men G6PD, khi thiếu men này sẽ làm cho hồng cầu dễ vỡ gây tán huyết cấp đưa đến thiếu máu, vàng da.

Xét nghiệm này được thực hiện sau sanh khoảng 36 – 48 giờ (bé sẽ được lấy mẫu máu ở gót chân hay bàn tay thấm vào giấy lấy mẫu máu để làm xét nghiệm tầm soát thiếu men G6PD). Do vậy, sau 2 tuần em cho bé làm xét nghiệm này là không chính xác và không cần thiết phải xét nghiệm nhiều lần, còn nồng độ xét nghiệm không nói lên mức độ nặng hay nhẹ của bệnh.

Khi bé bị thiếu men G6PD sẽ được cấp thẻ và bảng hướng dẫn cần tránh dùng đậu Fava và các loại thuốc có thể dẫn đến tán huyết (cần tránh suốt đời).

Về dinh dưỡng, nếu lượng sữa của em đủ cung cấp cho bé thì không phải dùng thêm sữa ngoài.

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận