Tin tức

Sữa công thức gây viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh

Tờ Washington Post vừa công bố kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc lĩnh vực sức khỏe, sinh học tại trường đại học California San Diego, Mỹ làm chấn động toàn ngành sinh học thế giới.

Theo đó, sữa công thức là nguyên nhân phá hủy tế bào, gây viêm ruột hoại tử – căn bệnh gây tử vong cao và xảy ra phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh đẻ non.

Các nhà khoa học của Đại học California San Diego thực hiện nghiên cứu này họ dựa trên các bài kiểm tra so sánh hoạt động của tiêu hóa khi hấp thụ sữa mẹ và 9 sản phẩm sữa công thức khác nhau cho trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh uống nhiều sữa công thức có khả năng phát triển bệnh viêm ruột hoại tử nhiều hơn so với việc hấp thụ sữa mẹ.

Các nhà khoa học từ lâu đã tìm hiểu việc cho trẻ sơ sinh uống nhiều sữa công thức có khả năng phát triển bệnh viêm ruột hoại tử nhiều hơn so với việc hấp thụ sữa mẹ. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn chủ quan khi lạm dụng sữa công thức.

Alexander Penn, một giáo sư sinh học làm việc trong phòng thí nghiệm của trường đại học California San Diego cho biết: “Ruột của trẻ thiếu niên và người trưởng thành có một niêm mạc phát triển toàn diện để ngăn chặn tác hại do các acid béo tự do gây ra.”

Acid béo tự do được xem là “chất tẩy rửa” có khả năng làm tổn hại tới màng tế bào.

Tuy nhiên, ruột lại rất yếu ớt khi trẻ mới sinh ra, đặc biệt ở trẻ sinh thiếu tháng. Đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh có nhiều nguy cơ bị viêm ruột hoại tử.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã dành nhiều thời gian để tìm ra tác động của sữa mẹ và sữa bột cho trẻ sơ sinh khi hai loại thực phẩm này tiếp xúc với các enzym tiêu hóa.

Kết quả thí nghiệm trong ống nghiệm cho thấy, việc tiêu hóa sữa công thức làm chết các tế bào hoặc gây độc tế bào trong vòng chưa đầy 5 phút ở một số trường hợp, nhưng sữa mẹ lại không xảy ra tình trạng trên.

Ví dụ, việc tiêu hóa sữa công thức làm chết 47% đến 99% bạch cầu trung tính trong khi chỉ có 6% tế bào bị hủy hoại khi tiêu hóa sữa.

Nghiên cứu còn cho thấy rằng sữa mẹ làm xuất hiện một cơ chế được xây dựng trong cơ thể trẻ để ngăn chặn khả năng gây độc.

Sữa bột công thức giải phóng hàm lượng cao các axit béo tự do trong quá trình tiêu hóa, nhưng sữa mẹ được tiêu hóa trong một quá trình, chậm hơn, kiểm soát nhiều hơn.

Hiện nay, nhiều nhà sản xuất các sản phẩm đặc biệt cho sơ sinh đang nghiên cứu và hướng đến các sản phẩm sữa phi công thức. Mặc dù vậy, nuôi con bằng sữa mẹ là phương pháp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ nhất.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Hanh

  Lam on cho e hoi con gai em luc sinh duoc 3,4kg gio be duoc 8thang roi ma chi co 7kg thoi hien be dang u sua similac Gain nhung moi lan u sua phai de do be khoc rat du doi moi ngay be u khoang 120ml sua va 3lan chao(nau voi tom,thit bo,ca loc voi cu ca rot).moi lan an tron voi 1/2cuc phomai va 1/2muong cafe dau an) cho be uong nuoc ep trai cay la be oi ra het ko chiu uong.xin bac si tu van dum e lam the nao cho be chiu uong sua va tang can deu.ba 4thang roi be ko tang can gi ca e rat lo. E xin chan thanh cam on!

 2. Mẹ Kem

  Trời ơi, thế những người ko có sữa như mình, hoàn toàn nuôi con bằng sữa công thức thì biết phải làm sao???
  Có nên ko khi đưa những bài báo chỉ có 1 chiều như thế này. Mình đọc mà cảm giác con mình chỉ có 1 đường duy nhất ý. Mình nghĩ ở VN, ngoại trừ các trường bất khả kháng thì mẹ nào chẳng mong nuôi con bằng sữa mẹ. Như mình, khi có bầu, lúc nào cũng tâm niệm sẽ cho con bú đến 2 tuổi cơ, nhưng ko có sữa thì biết làm sao…

  • Hanh

   Noi vay thoi chu cu cho uong di ko sao dau. Neu be chiu uong sua gioi thi mung chu lo ji cho be phat trien tot tri nao ko sao dau neu noi vay ai cung so va co hai that su thi nguoi ta da ko san xuat lam ji

  • bao long

   Minh cug vay. It sua nen phai cho con uog sua ct. Con tag can cham hon so voi bu sua me. Thuong con nhung biet lam sao dc. Tat ca deu trong cho vao sua ct thoi.

   • Mẹ Kem

    Mình thì ko quan trọng con phải tăng nhiều kg, miễn là theo đúng chuẩn (200gr/ tuần là ok).Bé nhà mình ko bụ bẫm nhưng trộm vía dài rộng và chắc chắn lắm, nhưng vì uống sữa CT nên lúc nào mình cũng lo lắng về nguy cơ đường ruột của con

Bình luận