Mẹ mang thai

Một số lưu ý giúp bà bầu làm vườn an toàn

Đối với mẹ bầu, dành một chút thời gian làm vườn là cách tuyệt vời nhất để ra ngoài hít thở không khí trong lành, vận động nhẹ và tận hưởng vẻ đẹp của khu vườn. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi các mẹ bầu nên lưu ý không được làm những việc quá nặng nhọc.

Bạn không nhất thiết phải kiêng một số hoạt động ra khỏi những việc làm thường ngày. Chỉ cần để ý đến những điều sau thì cả bạn và con đều an toàn.

Chất độc

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tỉ lệ dị tật bẩm sinh tăng lên trong trẻ em cũng như tỉ lệ sảy thai tăng lên là do tiếp xúc nhiều với thuốc trừ sâu. Phụ nữ mang thai và chuẩn bị mang thai nên hạn chế đến mức tối đa việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

Để hạn chế thuốc trừ sâu bám trong thực phẩm thì bạn cũng nên sử dụng các loại sản phẩm hữu cơ, tự nhiên.

Nếu chẳng may trong vườn nhà bạn có sâu, thì có thể sử dụng các biện pháp hữu cơ, sinh học để kiểm soát như xà phòng diệt côn trùng hay bọ rùa kiểm soát rệp vừng.

Hãy đeo găng tay khi tiếp xúc với đất.

Bệnh truyền nhiễm

Toxoplasma gondi là một loại động vật nguyên sinh sống kí sinh và có thể bị nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với thịt sống hay chưa chín kĩ và đất cát. Phụ nữ mang thai không nên đến gần mèo hay cọ rửa ổ của mèo vì rất có khả năng bị lây nhiễm.

Bào thai có thể bị nhiễm virus nếu bà bầu hoặc trước khi mang thai người mẹ bị nhiễm. Người lớn bị nhiễm bệnh thì không có những triệu chứng rõ rệt nhưng nếu trẻ em bị nhiễm bệnh thì rất dễ bị suy yếu thần kinh và chậm phát triển trí óc.

Bạn có thể phòng tránh được toxoplasma bằng cách đeo găng tay làm vườn, đi giầy, tất đầy đủ, rửa tay sạch và ăn thịt chín kĩ.

Bảo vệ lưng

Làm vườn có thể rất thư giãn và là liệu pháp chữa bệnh rất tốt nếu làm đúng cách. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến đau lưng nếu bạn không cẩn thận.

Làm vườn có thể được coi như là một hình thức tập thể dục. Nhưng cũng giống như các hoạt động thể chất, bạn cần phải khởi động và làm giãn các cơ bắp. Hãy đi lại một lát để giúp cho các cơ của bạn chuẩn bị cho bất kì cử động, đào xới hay cúi xuống trong vườn. Chỉ cần từ 5-10 phút khởi động, lưng bạn có thể tránh được căng cơ và đau cơ.

Lỗi thường gặp nhất khi làm vườn là các bạn nâng vật nặng sai quy cách. Các bạn nên nhún gối xuống, dùng chân nâng người lên. Thay vì tiến tới đẩy một vật nặng đi thì bạn hãy bước tới tận nơi, nâng vật lên bằng cách nhún gối xuống, giữ xương sống thẳng. Điều này giúp xương sống và cơ lưng không bị căng quá.

Hãy đeo găng tay khi tiếp xúc với đất

Bạn nên nhún gối xuống chứ không nên cúi xuống trong thời gian dài khi làm việc trong vườn. Nếu có thể, bạn có thể dùng miếng dán đầu gối để tránh cho đầu gối bị đau.

Không nên làm quá sức

Làm vườn có thể khiến cho bạn đau lưng và bị thương. Do đó, bạn nên tránh làm vườn cả ngày và ngày nào cũng làm. Nên cách vài ngày làm một lần cũng được.

Bảo vệ bản thân

Hãy bảo vệ làn da bằng kem chống nắng, mũ và quần áo rộng. Tốt nhất là bạn không nên làm vườn vào giữa trưa.

Bệnh đen da là hiện tượng tăng mạnh lượng sắc tố da. Thường thì 50-70% bà bầu bị mắc phải, vị trí thông thường là ở trán, má và cằm. Sau khi sinh, bạn có thể chữa trị bằng laser, đắp mặt nạ, Retin-A. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ngăn chặn bằng cách sử dụng kem chống nắng và mũ nón khi đi ra ngoài. Hạn chế ra ngoài trời vào buổi trưa, khi ánh nắng gay gắt nhất.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận