Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Phương pháp dạy con biết chia sẻ đồ chơi

Năm nay, bé Bí Ngô đã 3 tuổi rồi, nhưng cứ mỗi lần có bạn đến nhà chơi là bé lại giữ khư khư đồ chơi của mình không cho bạn chơi cùng, mồm thì luôn nói “của con, của con”.

Mẹ tự hỏi không biết có phải con được chiều nên ích kỷ không, đến bao giờ con mới học được cách chia sẻ cùng người khác.

Hãy dạy con biết chia sẻ đồ chơi.

Các chuyên gia cho rằng, rồi chắc chắn bé sẽ học được, nhưng cần thời gian và cả sự luyện tập nữa. 3 tuổi, bé đã có thể hiểu được những điều cơ bản về chia sẻ và đợi đến lượt mình, bố mẹ có thể khuyến khích bé biết chia sẻ bằng cách đưa ra vài lý do nhẹ nhàng vì sao cư xử tốt lại thực sự quan trọng. Giải thích với bé rằng, khi cho bạn chơi đồ chơi cùng với mình thì bạn sẽ vui, và đến một lượt chơi khác, bạn sẽ sẵn sàng chia sẻ lại.

Để bé chịu chia sẻ đồ chơi với những người bạn khác đến thăm nhà, sẽ tốt hơn nếu bố mẹ nhắc bé từ trước rằng bé cần cho bạn chơi cùng. Bảo bé nhặt riêng ra những món đồ bé không muốn. Các món đồ như gấu Teddy hay sách truyện thường có ý nghĩa đặc biệt với bé, bố mẹ hãy tôn trọng quyết định của con, cất chúng vào tủ trước khi bạn đến nhà.

Trong khi các bé chơi, bố mẹ có thể thử đưa vào giới thiệu cho bé vài nguyên tắc, ví dụ như nguyên tắc chơi lần lượt. Nói với con, mỗi bạn nhỏ sẽ có lượt chơi riêng của mình, mỗi lượt kéo dài tầm 3 phút: “Trước hết, Tí tồ sẽ chơi với ô tô, sau đó đến lượt Bí Ngô nhé”, hoặc gợi ý bé đổi đồ chơi “tại sao các con không đổi đồ chơi nhỉ? Sóc có thể chơi với robot còn Thỏ thì chơi với búp bê”.

Nhớ khen con mỗi khi bé chia sẻ bất cứ điều gì. Cho dù biết đây là hành vi cần làm, bé vẫn nên được thưởng chút cảm giác dễ chịu mỗi khi làm được.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận