Góc tư vấn

Có ốm nghén thì thai nhi mới khỏe?

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi nghe người ta thường nói, trong thời kỳ mang thai, ốm nghén là biểu hiện của thai nhi khỏe mạnh. Tôi không ốm nghén có phải con tôi sẽ bị yếu không? Xin bác sĩ cho tôi vài lời khuyên?

Ốm nghén là một hiện tượng hoàn toàn bình thường trong kì mang thai.

Trả lời: Bạn Huyền thân mến!

Ốm nghén là một hiện tượng hoàn toàn bình thường trong kì mang thai, nó không có hại cho thai nhi nhưng nhiều khi lại làm các bà mẹ vô cùng mệt mỏi. Biểu hiện của ốm nghén cũng khác nhau, tùy theo cơ địa của mỗi bà mẹ, nên không thể kết luận cứ ốm nghén là phải nôn ọe hoặc mệt mỏi.

Không nghén cũng là chuyện không có gì đáng ngại, thường làm dễ chịu hơn cho thai phụ và không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Có những bà mẹ cảm thấy cơ thể mình không thể hấp thụ được thức ăn gì vì chỉ cần nghĩ đến thức ăn là sợ, nhưng bù lại không có cảm giác đói, hoặc có những bà mẹ ăn uống bình thường nhưng lại luôn có cảm giác đau đầu, mệt mỏi, có bà mẹ lại hay chóng mặt, hoa mắt và luôn thèm ăn…

Thông thường, những dấu hiệu dễ gặp nhất và được cho là những biểu hiện chung nhất của ốm nghén là buồn nôn, nôn và luôn có cảm giác lợm giọng, sợ mùi thức ăn hoặc cứ ăn vào là nôn ra.

Theo các nhà nghiên cứu thì ốm nghén có khả năng liên quan đến hormone beta hCG (human chorionic gonadotropin) trong thai kì. Có thể hormone này làm giảm lượng đường trong máu, khiến bạn thấy buồn nôn. Một lý thuyết khác cho là, nghén là cách tự nhiên để “tống khứ” bất kể điều gì có thể gây hại trong 3 tháng đầu tiên – thời gian quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Tuần 7-10 của thai kỳ thường là lúc khó khăn nhất, dù 10% thấy các triệu nghén tồi tệ hơn sau tuần thứ 10.

Cũng có một số hiếm trường hợp, thai phụ phải chịu nghén trong suốt thai kỳ. Hết 3 tháng đầu tiên thường là thời điểm chấm dứt nghén. Giữa tuần 12-14 của thai kỳ, beta hCG không tăng cao là khi nghén giảm và mất hẳn. Một số nghiên cứu cho thấy, ốm nghén giúp làm giảm nguy cơ sảy thai. Ốm nghén cho thấy nồng độ cao của hormone trong thai kỳ và điều này chứng tỏ, trứng đã thụ tinh tốt.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận