Góc tư vấn

Chế độ “đủ” dinh dưỡng cho bé 7 tháng tuổi

Hỏi: Bé nhà tôi 7 tháng tuổi, nặng 9 kg. Ngày cháu ăn 3 bữa, mỗi bữa nửa chén (có pha thêm sữa). Bé ăn 2 cái phô-mai mỗi ngày, ngoài ra còn bú mẹ. Vậy bé đã đủ dinh dưỡng chưa?

Từ 3 tháng tôi đã tập cho bé bú bình, ngày 3 bình, mỗi bình 120ml. Từ 6 tháng bé ăn bột, không bú bình nữa. Phải làm thế nào để bé bú bình lại? Tôi đã giảm bữa ăn cho bé từ 3 bữa xuống còn 1 bữa nhưng bé vẫn không chịu bú bình.

Sữa mẹ thì rất ít, đút sữa bằng thìa thì bé không uống. Tôi tính cho bé ăn cháo, nhưng không biết có cho sữa vào cháo được hay không? Nếu không được thì phải làm sao để bé đủ chất dinh dưỡng?

_tap-nhai

Trả lời: Tuy lượng ăn hiện nay của cháu hơi ít so với tiêu chuẩn nhưng cháu vẫn phát triển rất tốt vượt tiêu chuẩn gần 1kg đây, cho nên chị không phải lo láng nhiều, có lẽ do cháu được bú sữa mẹ nhiều, khi đủ sữa mẹ thì không cần phải ăn sữa bình làm gì, mà chỉ cần bú mẹ và ăn bột là được.
Chỉ khi nào chị không thấy cháu tăng cân nữa thì mới cần ăn them sữa ngoài, chị hoàn toàn có thể trộn sữa bột công thức vào các bữa cháo của cháu, kể cả cháo nấu mặn với thit, cá tôm, rau xanh và dầu mỡ.
Ngoài ra có thể cho cháu ăn sữa chua, váng, sữa, caramen thay sữa nước cũng được.

Bác sỹ Lê Thị Hải – Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Theo aFamily

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. yuky

  Xin chào!
  Cho em hỏi là pé nhà em 7 tháng tuổi nặng 8kg nhưng nhìn pé ốm lắm, như vậy có bình thường không ạ, với lại pé biếng ăn lắm, pé ko chịu ăn cháo mà bột thì ăn đc có chút ít à, bú bình cũng ko chịu luôn còn bú mẹ thì 1 lần bú kéo dài hơn 30′ nhưng chỉ bú có 1 bên thôi, rồi khoản ko lâu sau lại đòi bú tiếp, xin hỏi là giờ em phải làm sao ạ

 2. Phuong

  Xin Chào!!!
  Bé nhà em được 7 tháng 15 ngày (bé trai) cân nặng 10kg3,bé ăn ngày 3 bữa : sáng 9h30 150ml bột, đến trưa 11h30 uống 150ml sữa công thức. Ngủ trưa dậy ăn 1 hộp sữa chua susu,chơi tới 4 giờ ăn 150ml cháo rồi tới 7h30 em cho bé ăn 150ml cháo nữa rồi đi ngủ. Bé nhà em 7 tháng rồi mà vẫn bú đêm,mỗi lần bú bé hay ra mồ hôi lắm. Cho em hỏi em cho bé ăn uống như vậy có nhiều quá không ạ?và bé em co bị thừa cân không? Em cám ơn ạ :)

 3. Nguyet

  Xin chào!
  Cháu nhà tôi lúc sinh đc 3,2ký, đến 5 tháng đc 8ký và bây giờ hơn 8tháng cũng vẫn 8ký.3 tháng nay cháu không lên cân nào.Hàng ngày tôi cho cháu ăn 2 bữa cháo mặn(có đủ 4 nhóm chất) kèm 2 miếng phomai nhỏ(cháu ăn lưng lửng chén).1 bữa cháo sữa, 3 bữa sữa( 1 sữa me, 2sữa ngoài),mỗi bình từ 120-150ml.Vì thấy cháu không lên cân nên mấy hôm nay trong 2 cữ sữa của cháu tôi trộn sữa vào trái cây( 1 bữa), nước gạo lứt pha sữa (1 bữa) cho cháu ăn vì tôi thấy mọi người làm vậy sẽ lên cân không biết như vậy có đúng ko ạ? Tôi cũng định đổi sữa cho cháu sang uống sữa dê kabrita Hà Lan, nhưng thấy sữa dê ko thông dụng lắm và ko biết có ảnh hưởng gì đên sự phát triển trí não của cháu ko.Xin BS tư vấn giúp.Nhân dịp Tết đến kính chúc BS luôn vui vẻ trong công việc và gia đình.Chân thành cám ơn

Bình luận