Góc tư vấn

Lưỡi trẻ bị nổi lên những mảng trắng và những đường nứt nhỏ là bị bệnh gì?

Hỏi: Lưỡi của con gái tôi (1 tuổi) thường xuyên bị nổi lên những mảng trắng trên bề mặt và kèm theo đó là một số đường nứt nhỏ. Những lúc như vậy, cháu bị đau và ăn uống rất kém. Xin hỏi cháu bị bệnh gì và chữa trị thế nào?

Những lúc như vậy, cháu bị đau và ăn uống rất kém

Trả lời: Theo như bạn mô tả, có thể con bạn đã bị nấm lưỡi. Nấm lưỡi còn gọi là đẹn hoặc tưa lưỡi. Ở trẻ em thường do bị lây nhiễm nấm Candida albican từ mẹ trong khi sinh hoặc nhiễm thứ phát sau sinh.

Trẻ có đám màu trắng ngà mọc trên mặt lưỡi sau chuyển màu vàng nâu trên lưỡi hoặc cả vùng niêm mạc họng, thậm chí xuống vùng thanh môn và thanh quản, hiếm hơn có thể xuống sâu trong phổi gây nguy hiểm cho đường hô hấp hoặc qua đường tiêu hóa xuống dạ dày gây tiêu chảy… Bạn không nên tự cạo hoặc bóc ra vì như vậy sẽ làm trẻ rất đau và thường bỏ ăn.

Bạn nên vệ sinh lau lưỡi cho con hằng ngày bằng nước muối sinh lý: dùng gạc sạch thấm nước muối sinh lý lau lưỡi cho bé ngày 2 lần sáng và tối trước khi đi ngủ. Sau đó dùng nystatine 25.000 đơn vị dạng gói. Pha với 1 – 2 muỗng nước sôi để nguội rồi dùng gạc sạch quấn quanh ngón tay trỏ lau lưỡi và miệng cho bé ngày 1 lần, sau khi lau khoảng 20 – 25 phút mới cho bé ăn.

Nếu việc vệ sinh và dùng thuốc không mang lại kết quả, bạn cần đưa con đến khám và xin tư vấn của bác sĩ chuyên khoa nhi của các bệnh viện.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. thu trang

    Chào bác sỹ! Cho cháu hỏi trường hợp của con cháu, mong nhận được bác sỹ giải đáp sớm. Bé trai nhà cháu 2 tháng 12 ngày cân nặng 6,3kg, cháu rất ít sữa nên cháu cho bé bú sữa ngoài là chính. Khoảng 3 tuần trước bé có biểu hiện buồn nôn cháu nghĩ chắc bé bú no nhưng thời gian gân đây bé có biểu hiện lưỡi hay lè ra trước và buồn nôn thường xuyên: bé khóc buồn nôn, đang nằm chơi cũng buồn nôn. Cháu cảm ơn bác sỹ nhiều nhiều!

Bình luận