Góc tư vấn

Bệnh xơ cứng bì có ảnh hưởng tới việc sinh con?

Hỏi: Xin kính chào bác sĩ!

Em đi khám ở bệnh viện Da liễu Trung ương, bác sĩ chuẩn đoán em bị bệnh xơ cứng bì, hiện em đang điều trị bằng thuốc Medrol 16mg, Beecom – C ACE, ATP. Em không có hiện tượng da cứng và tổn thương nội tạng, chỉ biểu hiện bằng hội chứng tím tái đầu chi.

Xin hỏi bác sĩ là bệnh của em có nguy hiểm không và em muốn có em bé có an toàn không? Nếu có em bé thì em phải ngưng thuốc trong thời gian bao lâu để thai được an toàn? Mong sớm nhận được câu trả lời từ bác sĩ.

Xin chân thành cảm ơn!

Phụ nữ bị xơ cứng bì vẫn có thể mang thai nhưng cần được theo dõi chặt chẽ

Trả lời:  Xơ cứng bì là bệnh lý thuộc nhóm bệnh tự miễn, hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân. Trường hợp của em thuộc dạng xơ cứng bì thể khu trú, thường tiến triển chậm và ít có tổn thương nội tạng nặng, tiên lượng tốt hơn nhiều so với dạng xơ cứng bì hệ thống.

Bệnh thường không được chữa khỏi hoàn toàn nhưng các thuốc phần nào giúp kiểm soát bệnh, làm giảm bớt triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng trên các cơ quan khác và bệnh nhân có thể sống, sinh hoạt như người bình thường.

Bên cạnh việc dùng thuốc đều đặn tuân thủ theo đơn, tái khám định kỳ, trong sinh hoạt hàng ngày em nên lưu ý:

– Vận động, tập thể dục đều đặn giúp cơ thể dẻo dai, tránh bị cứng khớp;

– Nếu thấy khó chịu ở đường tiêu hóa nên báo bác sĩ biết;

– Tránh để cơ thể bị lạnh. Nếu thời tiết lạnh nên mặc ấm, đeo găng tay.

Về việc mang thai thì cần phải đợi đến khi điều trị ổn định, em vẫn có thể mang thai được. Tuy nhiên, em cần được hướng dẫn đầy đủ và theo dõi chặt chẽ, thường xuyên bởi các bác sĩ da liễu và sản khoa.

Thân mến!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận