Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Vật lộn với sự… khác người của con

Cứ 100 người đồng tính thì 15 người cho biết họ bị gia đình mắng mỏ, xúc phạm vì xu hướng tình dục khác người. Nhiều phụ huynh còn đánh đập hoặc gửi con vào viện tâm thần, thậm chí xích, nhốt con, ép đi trị liệu tâm lý… với hy vọng chỉnh sửa sự lệch lạc, dẫn tới những tổn thương nặng nề, sự đơn độc cùng cực của những người trẻ biết mình… khác người.

“Khi mẹ tôi phát hiện ra tôi là đồng tính, bà đã đưa tôi đến một trung tâm tư vấn và hỏi tư vấn viên cách chữa trị. Nhưng tôi đã rất thất vọng vì người tư vấn không hiểu bất cứ điều gì về đồng tính”.

Hoang mang… lệch lạc

Một nghiên cứu gần đây của viện Nghiên cứu kinh tế, xã hội và môi trường tại 4 tỉnh thành là Hà Nội, TP.HCM, Long An và Nam Định cho thấy có tới hơn một nửa số người được hỏi cho rằng đồng tính là một trào lưu xã hội và một con số tương tự nghĩ đây là một loại bệnh và có thể chữa khỏi.

Cứ 100 người đồng tính thì 15 người cho biết họ bị gia đình mắng mỏ, xúc phạm vì xu hướng tình dục khác người. Nhiều phụ huynh còn đánh đập hoặc gửi con vào viện tâm thần, thậm chí xích, nhốt con, ép đi trị liệu tâm lý… với hy vọng chỉnh sửa sự lệch lạc, dẫn tới những tổn thương nặng nề, sự đơn độc cùng cực của những người trẻ biết mình… khác người.

“Khi mẹ tôi phát hiện ra tôi là đồng tính, bà đã đưa tôi đến một trung tâm tư vấn và hỏi tư vấn viên cách chữa trị, Hùng, một LGBT (đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính và chuyển đổi giới) kể lại. Hùng cho biết, anh muốn các tư vấn viên giúp anh tìm cách giải thích cho mẹ xu hướng tình dục của mình và làm cho bà ấy chấp nhận thực tế, nhưng đã rất thất vọng vì người tư vấn không hiểu bất cứ điều gì về đồng tính.

“Cô ấy nói rằng, chúng tôi đã phải chờ cho đến khi tôi đến 28 tuổi để biết tôi có đồng tính thật hay không khiến cho mẹ tôi tin rằng, tôi vẫn có thể trở thành bình thường…”. Hùng không phải là người duy nhất đối mặt với sự phản đối của gia đình về định hướng giới tính thật sự của mình. Một người đồng tính khác tên là Huy Anh cho biết, sự phản đối của gia đình đã thúc đẩy anh tìm kiếm sự tư vấn cần thiết để lấy can đảm đối mặt với cha mẹ mình. Anh nói rằng, xu hướng tình dục này giống như khi tất cả xã hội đi bên phải thì họ là những người rẽ trái trong cảm xúc yêu, cảm xúc về giới tính mà thôi.

Bà Quách Thu Trang, trung tâm Sáng kiến sáng tạo trong Y tế và Dân số (CCIHP) nói: Thậm chí một số tư vấn cũng tin rằng, người đồng tính là do ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông phương Tây hoặc thậm chí môi trường (đối với những người sống chủ yếu ở gần những người cùng giới tính) và có thể được chữa trị để trở thành quan hệ tình dục khác giới.

Người đồng tính trên hành trình đơn độc?

Bà Trang cho biết, bà thường nhận được những lời kêu cứu khẩn thiết thế này: “Tôi sống tại TP.HCM, hiện nay tôi rất đau khổ do mới phát hiện con gái 14 tuổi đang yêu một người bạn nữ quen trên mạng. Cả gia đình tôi đều sốc. Tôi đã cấm cháu và suốt 24 giờ, cháu không ngủ được, chỉ viết nhật ký thôi. Tôi cảm thấy bất lực quá, chị cứu gia đình tôi với…”.

Tương tự như vậy, chuyên gia tâm lý Đoàn Hương, trung tâm Tham vấn tâm lý Share (Hà Nội) cho biết: “Có trường hợp, cả đại gia đình hàng chục người kéo nhau tới cũng chỉ với nhu cầu khẳng định cháu chỉ bị lệch lạc tạm thời, bị xã hội lôi kéo… Cũng như nhiều phụ huynh khác, họ đặt cho tư vấn viên một câu hỏi chữa được hay không và nếu được khẳng định không họ sẽ ra về luôn, chẳng cần lắng nghe thêm bất cứ thông tin gì khác nữa…”.

Vật lộn với sự… khác người

“Thôi, em cứ coi như con mình bị ung thư, hay bệnh nan y nào đó, đừng khổ sở quá thế – chồng tôi an ủi khi thấy tôi khóc ròng mấy ngày và đòi chết khi con thừa nhận là gay, đó là câu chuyện nghẹn ngào của một người mẹ. Là người làm về giáo dục, ngay khi con trai học mẫu giáo, chị Mộc Anh (quận 7, TP.HCM) đã mơ hồ thấy con mình có gì đó không giống các bạn đồng lứa, bởi bé thể hiện sự dịu dàng, và dành tình cảm nhiều hơn cho các bạn nam… Nhưng khi đó, chị vẫn nghĩ rồi con sẽ dần thay đổi khi lớn lên.

“Con càng lớn, tôi càng cảm nhận rõ ràng hơn cái sự lạ đó, nhưng lại tự trách do mình cho cháu uống nhiều sữa đậu nành khiến con nữ tính. Tôi cố gắng cho cháu ăn các thứ tăng nam tính, uốn nắn cách dạy dỗ với hy vọng con sẽ lại trở thành chàng trai bình thường”, chị Mộc Anh chia sẻ.

Nhưng rồi khi con học lớp 11, chị phải đối mặt với sự thật, và dù đã có sự chuẩn bị trước, chị vẫn choáng váng, thấy mọi thứ như sụp đổ dưới chân. Nó là con trai đầu lòng của vợ chồng tôi, cũng là đứa cháu đầu của dòng họ. Bao nhiêu kỳ vọng dồn vào con, thì cũng bấy nhiêu thất vọng, mất mát, đớn đau, sự duy trì nòi giống sẽ ra sao đây, chị nghẹn ngào nói. Và từ đó, chị bắt đầu tìm đọc các tài liệu về gay, về đồng tính, tìm hiểu về con qua bạn bè của cháu. Chị mất ăn mất ngủ bao ngày đêm, phản ứng quyết liệt với con, khóc lóc, dọa chết, bắt con phải thay đổi…

Nhưng sau đó, khi thấy chồng kiên quyết bắt con đến tuổi trưởng thành là phải lấy vợ, sinh con như những người đàn ông khác, chị lại hốt hoảng, sợ như vậy tàn nhẫn quá, sẽ khiến con phải sống cả đời giả tạo, bất hạnh, và một gia đình nhỏ khác cũng đau khổ theo.

“12 năm liền, cháu đều là học sinh giỏi, luôn hăng hái tham gia các phong trào tại trường, nhưng vì khác biệt trong cách cư xử giới tính, cháu bị một số thầy giáo ghét, rồi hay phạt vô cớ… Càng nghĩ tôi càng thấy mình thật thiếu sót khi để con một mình chống chọi trong những ngày tháng khó khăn ấy. Cháu vốn rất tình cảm, hay thủ thỉ với mẹ, nhưng từ khi thấy tôi phản ứng dữ dội, cháu co mình lại, sợ hãi, phòng thủ. Nhìn con lầm lũi, xa cách, tôi càng xót xa”, người mẹ nghẹn lời.

Và một người mẹ khác – chị Ngọc Mai quận Bình Thạnh – TP.HCM cũng từng trải qua những đau đớn, hụt hẫng ban đầu khi phát hiện con không bình thường. Dù rất thấu hiểu con, thế nhưng, chị không biết phải làm sao để vượt qua sự phản đối dữ dội của gia đình, họ hàng, cũng như sự kỳ thị họ dành cho con trai mình.

Nhiều người nói với tôi: “Mày có con mà không biết giữ, để nó sinh biến thái như vậy. Họ bảo tôi phải làm thật quyết liệt, cho cháu về quê, ra nước ngoài hay bán nhà chuyển đi chỗ khác vì thay đổi môi trường may ra nó mới khỏi bệnh. Tôi không biết phải làm sao để mọi người có thể hiểu và chấp nhận con tôi như những gì nó có”.

Cuối cùng, chị đã phải chuyển nhà, không vì hy vọng đến nơi mới con sẽ không đồng tính nữa, mà chỉ đơn giản, để tránh xa những ánh nhìn soi mói, những câu nói tàn nhẫn hướng về phía con… từ người thân. Chị cũng tham gia các diễn đàn dành cho người thân của người đồng tính, hy vọng có thêm kiến thức, giúp con có thể sống một cuộc đời bình yên, tốt đẹp.

Và những người mẹ cực chẳng đã này cũng như nhiều phụ huynh khác cho rằng, hãy ở bên những đứa con chẳng may bất hạnh khi chưa quá muộn ngay từ khi các em còn rất nhỏ. Bởi hơn ai hết, ai cũng cần được là chính mình, họ cũng sống trong cuộc đời này với những đam mê cống hiến và họ chỉ khác mọi người ở cảm xúc yêu mà thôi…

“Bi quan và muốn tự tử”

Tỷ lệ tự sát của LGBT cao hơn 13 lần so với những người tình dục khác giới. Bà cho biết, hàng ngàn người đồng tính nữ gọi đến trung tâm của bà để được tư vấn, 10% đã cố gắng tự tử và còn lại 90% đã suy nghĩ về nó. Trong đó, nguyên nhân chính là sự phân biệt đối xử của xã hội.

Bà Nguyễn Vân Anh, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và thanh thiếu niên (CSAGA)

“Đừng đẩy con vào ngõ cụt!”

Bất cứ cha mẹ nào khi phát hiện con đồng tính, lưỡng tính hay chuyển giới đều có cảm xúc mạnh: thất vọng, lo sợ, mất mát… Đó là tâm lý thông thường và dễ thông cảm, bởi cha mẹ nào cũng nghĩ con là dị tính, lớn lên, lập gia đình, có tương lai thành đạt. Trong khi định kiến xã hội vẫn gắn đồng tính với những điều xấu như HIV, mất hết tương lai… thì các phụ huynh của người đồng tính càng muốn níu kéo, lôi con lại… Trong tình huống này, bố mẹ sẽ có hai lựa chọn: Một là hiểu ra rằng đồng tính không phải là bệnh, đó chỉ là một xu hướng tự nhiên và những người là gay, lesbian, hay lưỡng tính, chuyển giới vẫn có thể thành công trong cuộc sống, từ đó thông cảm, chia sẻ, hỗ trợ con. Hai là, cho đồng tính là giả, có thể thay đổi, tiếp tục cấm đoán, tìm cách thay đổi con.

Rõ ràng, không bố mẹ nào muốn mất con hay đẩy con vào ngõ cụt, bị tẩy chay, kỳ thị. Vậy thì, hãy chia sẻ, thông cảm, chấp nhận con, giúp con sống tốt, thành công và có ích. Đồng thời, phải trang bị kiến thức để hướng cho con có đời sống tình dục an toàn, sống hạnh phúc, lạc quan trong tình yêu thương của mọi người.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận