Góc tư vấn

Điều trị thiếu sắt thiếu máu cho bé trong bao lâu?

Hỏi: Xin chào bác sĩ!

Bé nhà em được 2 tháng tuổi, em mang bé đi xét nghiệm máu BS nói bé thiếu máu thiếu sắt, còi xương. BS kê đơn thuốc gồm D3, Ceelin và feelin (20 giọt/ngày). Hẹn 2 tháng sau đến khám lại. Em không biết là uống liên tục trong 2 tháng cho đến khi hết thuốc hay uống bao nhiêu ngày/tháng? Mong BS cho em lời khuyên?

Em xin cám ơn!

Sắt rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là trẻ em.

Trả lời: Chào em!

Sắt là một chất khoáng rất quan trọng đối với cơ thể, là nguyên liệu để tổng hợp nên hemoglobin, chất này có mặt trong tế bào hồng cầu và đảm nhận vận chuyển oxy trong máu đến các mô trong cơ thể, dự trữ oxy cho hoạt động của cơ vân…

Nếu thiếu sắt, sự vận chuyển oxy đến các mô cơ thể cũng như sự dự trữ oxy ở mô cơ vân sẽ giảm sút, làm cho cơ thể hoạt động kém hiệu quả, mau mệt mỏi, kém tập trung, hay quên, biếng ăn… nếu thiếu sắt nặng sẽ gây thiếu máu thiếu sắt.

Do đó, sắt là một chất khoáng không thể thiếu và khi có biểu hiện thiếu máu thiếu sắt, cần được điều trị lâu dài và tiếp tục điều trị thêm từ 1 – 2 tháng sau khi các xét nghiệm trở về trị số bình thường.

Trường hợp của bé, em nên cho bé điều trị liên tục trong 2 tháng, sau đó cho bé tái khám, tùy theo xét nghiệm BS sẽ tư vấn cho em cách điều trị và thời gian điều trị tiếp theo.

Nếu bé còn bú mẹ, em nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, chọn những thức ăn có nhiều sắt, như gan heo, gan gà, gan bò, thịt bò, heo, rau dền, mồng tơi, rau muống…, nếu bé bú bình em chọn các loại sữa công thức có bổ sung sắt.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận