Góc tư vấn

U lành da có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ?

Hỏi: Xin chào bác sĩ!

Con trai của tôi được11 tháng tuổi. Cháu có 1 cái mụn giống như mụn cơm ở gần dưới đuôi mắt. Mụn có màu vàng, và không có mủ. Ban đầu, mụn chỉ là dấu chấm nhỏ nhưng đã dần lớn lên to thành hạt đậu xanh. Tôi nghe nói, mụn này có thể đốt bằng tia laser nhưng bà nội cháu nói còn nhỏ nên không sao? Mong bác sĩ tư vấn dùm, tôi có nên đưa cháu đi khám hay không? Hiện giờ, tôi đang ở TP.HCM, nếu khám thì nên khám ở bệnh viện nào ạ?

Cám ơn bác sĩ!

U lành da không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trả lời: Chào bạn!

Với các biểu hiện bạn kể trên, con trai bạn có thể bị một trong những tình trạng sau:

Hạt kê (Milium) là một nang thượng bì chứa chất sừng màu trắng – vàng, rất nông, khoảng 1-2 mm đường kính, thường xuất hiện tại mí mắt, má, trán, hoặc các vị trí bị chấn thương. Tổn thương có thể gặp ở trẻ con.

Nang thượng bì (Epidermoid cyst) rất phổ biến. Tổn thương bắt nguồn từ lớp lót biểu mô của nang lông, chứa chất sừng và các mảnh vỡ lipid. Nang bị ứ đọng và to dần, có thể bị sưng đỏ, hoặc xịt ra chất nhầy đục khi bóp mạnh nang. Vì được tạo bởi một vách mỏng, do đó nang sẽ to dầnlạisau khi đã cố bóp nặn sạch nang.

Nói chung, các tình trạng trên đều là một “u lành da”. U sẽ diễn tiến rất chậm, khu trú và không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. U có thể được giải quyết bằng các biện pháp sau: chấm salicylic acid, phun nitơ lỏng, nạo, đốt điện, đốt laser CO2… Tuy nhiên, tình trạng cũng không cần giải quyết gấp. Nếu cần, bạn nên đưa cháu đến cơ sở y tế có chuyên khoa Da Liễu.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận