Góc tư vấn

Nhiễm sán lá gan khi mang thai có ảnh hưởng gì?

Hỏi: Chào bác sĩ!

Năm nay tôi 30 tuổi, do công việc nên tôi hay phải đi công tác ở miền Trung, vừa qua tôi bị đau bụng, ăn khó tiêu, đi khám ở bệnh viện thì phát hiện bị nhiễm sán lá gan, gan có ổ áp xe khoảng 4cm.

Tuy nhiên, bác sĩ khám bệnh bảo rằng tôi đang có thai thì không được uống thuốc. Nếu đang bị bệnh như vậy có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Và nếu không điều trị có hại gì đến sự phát triển của thai nhi hoặc sức khỏe của tôi không?

Nhiễm sán lá gan khi mang thai ảnh hưởng gì tới thai nhi?

Trả lời: Chào bạn!

Bệnh nhiễm sán lá lớn ở gan gây áp xe gan rất phổ biến ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Bệnh do loại sán lá ký sinh ở gan của trâu bò. Trứng sán theo phân ra ngoài, nếu gặp môi trường nước, trứng sẽ nở thành ấu trùng bám vào các cây thủy sinh như rau muống, xà lách xoong.

Rau xanh các loại mà trồng nơi thả trâu bò sẽ bị nhiễm phân trâu, bò, đây là nguồn thực phẩm gây nhiễm bệnh sán lá lớn ở gan cho người. Bệnh nhiễm sán lá lớn ở gan được điều trị bằng triclabendazole, tuy nhiên thuốc này chống chỉ định ở phụ nữ có thai.

Bạn đã có kết quả siêu âm ổ áp xe khoảng 4cm, như vậy bạn có thể không cần uống thuốc trong thai kỳ, sau khi sinh xong bạn hãy bắt đầu điều trị. Nếu khối áp xe lớn hơn 8cm, thì phải uống thuốc, nếu không sẽ có nhiều khả năng vỡ khối áp xe gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận