Chăm sóc bé

Bé ăn sữa và hay bị táo bón

Hỏi: Cháu nhà tôi 22 tháng tuổi, khi cháu ăn sữa thì rất hay bị táo bón. Tôi nên cho cháu ăn uống thế nào, có sữa gì mát để cháu ăn được không?

Trả lời: Táo bón là triệu chứng, thường do ăn uống thiếu chất xơ, ngoài ra cũng là một biểu hiện của việc thiếu nước, có khi chỉ cần uống thêm nước (nước chín hoặc nước tinh khiết đóng chai) sẽ đi cầu dễ dàng.

Ở tuổi cháu, ngoài sữa, hẳn chị đã tập cho cháu ăn nhiều thức ăn khác. Chị hãy kiểm tra xem cháu có mắc phải các thói quen sau đây không:

Chỉ thích ăn thịt, ít ăn rau, trái cây

Đối phó bằng cách tập cho cháu quen ăn đa dạng, tăng cường bổ sung rau xanh và hoa quả có nhiều chất xơ như cà rốt, rau muống, rau lang, bó xôi… Chất xơ cũng có nhiều trong ngô, gạo lứt, khoai lang, khoai sọ…

Không uống nước

Uống nhiều nước giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn và làm mềm phân. Hiện nay nhiều trẻ em không thích uống nước, đặc biệt là nước trắng (nước lọc). Chị nên tập cho cháu quen uống nước trắng khi khát, không nên uống nhiều nước ngọt, càng dễ gây sún răng.

Có thể do cháu đi nhà trẻ

Trẻ mới đi nhà trẻ hoặc đi học hay bị táo bón do dễ bị căng thẳng, mót đi cầu mà chưa biết kêu cô giáo (còn lạ chẳng hạn), hoặc có cháu ham chơi quên cả chuyện đi vệ sinh… lâu dần đâm ra táo bón.

Ngoài ra, không nên ẵm bồng cháu nhiều khiến cháu lười vận động. Trẻ ít vận động thường dễ bị táo bón. Khi cơ thể vận động sẽ tác động lên các hoạt động co bóp của dạ dày và ruột, làm các luồng nhu động hướng về hậu môn, khi tới trực tràng ngay trên hậu môn, sẽ tạo cảm giác đau bụng và “mót” đi cầu.

Về các hiệu sữa “mát” (nhuận tràng giúp cho các cháu dễ đi cầu) chị có thể chọn loại sữa có bổ sung loại chất xơ Fructose hay Galactose Oligo Saccharides viết tắt FOS hay GOS, sẽ lấy lại quân bình tiêu hóa, gây lại dòng bifidobactoria thân thiện với môi trường ruột kết trẻ em.

Chị cũng nên tập dần cho cháu đi cầu, nhất là sau bữa ăn là lúc trẻ có phản xạ “mót” đi cầu, chọn lúc đó cho ngồi bô, dần dần sẽ hình thành thói quen “ngồi bô” đúng giờ. Lớn hơn, thì chỉ cần nhắc “đi cầu” là cháu sẽ đi vào một giờ nhất định.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận