Góc tư vấn

Làm nhiều xét nghiệm có ảnh hưởng gì tới thai nhi không?

Hỏi: Xin chào bác sĩ!

Thưa bác sĩ, tôi đã có thai được 5 tháng. Tôi không hiểu vì sao, mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển bình thường nhưng mỗi lần đi khám định kỳ các bác sĩ đều cho làm đủ các xét nghiệm: siêu âm, thử nước tiểu… thậm chí là chụp X-quang. Tôi rất lo lắng không biết làm nhiều xét nghiệm như vậy có ảnh hưởng gì tới thai nhi không? Xin bác sĩ cho tôi vài lời khuyên?

Cám ơn bác sĩ!

Chụp X-quang nhiều không tốt cho thai nhi.

Trả lời: Chào bạn!

Để chẩn đoán và theo dõi thai nghén, nhất là các trường hợp có thể có bệnh ở mẹ hay ở thai, các bệnh viện chuyên khoa thường phải làm nhiều xét nghiệm, có xét nghiệm thử nước tiểu, nước ối. Có khi cần phải khám siêu âm, khi cần chụp X-quang hoặc các loại xét nghiệm phóng xạ khác.

Các xét nghiệm nước tiểu và máu hoàn toàn không nguy hiểm gì cho mẹ và thai. Các xét nghiệm về siêu âm, điện tim, điện não, điện tim thai… qua nhiều năm sử dụng đến nay chưa phát hiện điều gì gây nguy hại.

Riêng việc sử dụng X-quang và các loại phóng xạ từ lâu khoa học đã thấy rõ có nguy hiểm nếu bị lạm dụng. Bà mẹ có thai ở 1 – 2 tháng đầu tiên nếu bị chiếu chụp X-quang hoặc tia xạ khác ở vùng tiểu khung thì các tia này có thể gây nên dị dạng ở thai.

Khi thai đã lớn các tia đó không thể gây dị dạng nhưng có thể gây cho trẻ sơ sinhsau này một số bệnh hay dị tật (bệnh bạch cầu còn gọi là bệnh máu trắng; lòng đen con mắt bị biến dị…).

Ngoài ra, tia X hoặc các tia phóng xạ khác có thể gây sảy thai, thai chết, tăng tỷ lệ tử vong trẻ em sau khi sinh, do đó việc dùng X-quang và các tia xạ khác để chẩn đoán, theo dõi và điều trị cần hết sức hạn chế và nếu cần sử dụng phải theo qui định rất chặt chẽ để bảo vệ bà mẹ và thai nhi.

Tốt nhất, bạn nên hỏi kỹ bác sĩ về nguyên nhân chụp X-quang cho bạn. Nếu không bạn có thể từ chối làm xét nghiệm này.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận